6 Công Dụng Trị Bệnh Của Phèn Chua Trong Y Học Cổ Truyền

Trong y học cổ truyền, phèn chua có vị chua, tính hàn, không chứa độc, có tác dụng táo thấp, giải độc nhanh, sát trùng, làm hết ngứa, thường dùng chữa một số bệnh ngoài da như: hắc lào, chốc, nước ăn chân,…

Trong y học cổ truyền, phèn chua thường được sử dụng chữa các bệnh dưới đây.

1. Chữa hôi nách

Phèn chua tán nhỏ ra, rây thành bột mịn cho vào lọ nút kín, dùng dần. Sau khi tắm sạch sẽ, lau khô nách, lấy bột phèn chua vừa đủ xát vào hai hố nách. Mỗi ngày một lần. Bài thuốc này rất hiệu quả vì trong phèn chua có thành phần chính là nhôm sunlfat, khi mồ hôi ở nách tiết ra sẽ bị khử bởi chất này.

2. Khử mùi hôi chân do đi giày nhiều, ra nhiều mồ hôi chân

Tán phèn chua thành bột mịn, rửa sạch sẽ chân, lau khô rồi xoa thuốc lên lòng bàn chân và các khe ngón chân. Làm thường xuyên sẽ giúp bàn chân luôn khô ráo và gây mùi khó chịu.

3. Chữa hắc lào, chốc đầu

Phèn chua phi 4 phần, hàn the nung 1 phần. Hai vị trên tán nhỏ rồi rây mịn, trộn đều với nhau, cho vào lọ đậy kín, dùng dần. Rửa sạch vùng da bị tổn thương, chấm nước lá trầu không lên trước, sau đó rắc thuốc bột trên lên ngày hai lần cho đến khi khỏi hẳn.

>>> Bí quyết tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

4. Trị nước ăn chân

Dùng một cục phèn chua nhỏ ngâm với một ít nước nóng, đợi khi tan hết rồi ngâm chân, sau đó lau khô. Phèn chua có tác dụng làm khô vùng bị khuẩn, chống ngứa và sát trùng, trị nước ăn chân rất tốt. Nên giữ chân luôn khô ráo, không lội nước bẩn bệnh sẽ nhanh khỏi.

5. Hỗ trợ điều trị khí hư bạch đới, viêm âm đạo

Phèn chua 4g, trầu không 3 lá. Lá trầu không rửa sạch, ngâm nước muối, vò ra đun với 0,5 lít nước cho sôi kỹ, để gần nguội thì cho phèn đã đập nhỏ vào khuấy tan. Hoặc bạn có thể dùng: Phèn chua, xà sàng tử, tỉ lệ 1:1, tán nhỏ sắc nước. Dùng nước thuốc rửa cửa mình vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nhớ cẩn thận những dấu hiệu trong ngày kinh nguyệt có thể phản ánh các vấn đề cho sức khỏe bạn đấy nhé.

6. Thuốc xông rửa hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Phèn chua 12g, hòe hoa 20g, kinh giới 40g, chỉ xác 20g, ngải cứu 40g. Cho tất cả vào nồi dùng lá chuối bọc kín, đun sôi trong khoảng 10 phút, để nguội bớt dùng xông trực tiếp vào chỗ trĩ. Khi nguội dùng nước đó ngâm rửa, ngày hai lần.

Cách Trị Ho Nhanh Chóng Cho Những Ngày Giao Mùa Với Cam Nướng Ít Người Biết

Những ngày giao mùa là ngày nóng – đêm lạnh rất dễ bị ho khan, không đờm, không sốt nhưng dai dẳng… gây mệt mỏi, khó chịu và phiền toái khi giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày. Các chứng ho thường xảy ra về đêm, gần sáng, gây khó ngủ, mệt mỏi, mất sức.

Dưới đây là cách trị ho bằng cam nướng và lưu ý những trường hợp không được sử dụng nhé.

Trị ho có đờm đơn giản bằng quả cam nướng

Cam nướng là bài thuốc chữa ho an toàn xưa nay có tác dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Trong vỏ và ruột quả cam có chứa những thành phần trị các chứng bệnh về đường hô hấp như làm long đờm, chữa trị bệnh ho, cảm cúm… Khi nướng lên, các chất này phát huy được hết công dụng, ấm nóng, dễ ăn và làm dịu được các cơn ho đau rát cổ họng.

Cách 1:

Chữa ho cấp tốc bằng cam nướng

Mẹo chọn cam: nên chọn những quả cam tươi, vỏ vàng đều, bạn đem rửa sạch, ngâm nước muối 5 phút. Vớt cam ra rổ và để cho khô nước.

Cắt phần chóp của quả cam, bỏ 1 thìa café muối vào trong quả cam sau đó đậy phần vỏ vừa cắt lên chóp.

Để có hiệu quả chữa ho tốt nhất cần nướng quả cam trong lò vi sóng khoảng 10 – 15 phút thì lấy ra. Lúc này quả cam chín mùi rất thơm, dễ bóc, dễ ăn và cần ăn ngay cả vỏ cam, tép cam khi còn nóng ấm.

>>> Nếu muốn tăng chiều cao hãy đọc ngay

Người lớn khi bị ho thì mỗi ngày nên ăn từ 2 – 3 lần, mỗi lần 1 quả cam.

Trẻ em có thể ăn nửa quả hoặc 1/3 quả cam, chia làm ngày 2 lần. Trẻ chưa có khả năng nhai được vỏ và tép cam thì nên cho trẻ uống nước cam nướng sẽ giảm thiểu các cơn ho, trị đau rát cổ họng.

Cách 2:

Vỏ cam rửa sạch sẽ, ngâm 5 phút với nước muối loãng, đem nướng trên bếp, và nhớ ăn ngay khi còn nóng.

Nếu ho nặng có thể ăn 2-3 vỏ cam nướng sẽ ấm cổ, tốt họng, tiêu đờm, dứt cơn ho đêm.

Ai không nên sử dụng cam nướng trị ho

Cách 3:

Bạn nên chọn một quả cam ngọt (loại cam đường, không dùng cam nhập khẩu, cam Tàu vì không hiệu quả bằng cam ta).

Ngâm quả cam vào nước muối khoảng 15 – 20 phút để diệt khuẩn, bụi bẩn, hóa chất (nếu có) bên ngoài vỏ cam.

Quả cam nướng trực tiếp trên lửa than (hoặc bếp gas đun lửa nhỏ riu riu). Cần liên tục lật quả cam để vỏ cam không bị cháy.

Nướng khoảng 10 phút là được.

Quả cam lúc nướng xong mang ra còn nóng hổi rất dễ bóc vỏ ngoài. Độ nóng trong ruột cam lúc này vừa đủ.

Vỏ cam nướng ép để lấy nước cho trẻ em uống trị ho.

Người lớn thì nên ăn nguyên múi cam nướng sẽ hiệu quả hơn.

Cách này giúp trị chứng ho có đờm giảm rất nhanh mà không cần dùng thuốc. Ngoài cách nướng cam, bạn cũng có thể áp dụng công thức từ chanh để trị cảm cúm cũng cho hiệu quả tương tự cam nướng.

Một số đối tượng không nên sử dụng cam nướng để chữa ho

– Người mới phẫu thuật.

– Người bị bệnh viêm xoang, viêm tai giữa.

– Người bị mắc chứng đau dạ dày.

– Người chưa ăn gì, người sắp đi ngủ không nên sử dụng cam nướng, vì sẽ ảnh hưởng tới đường tiêu hóa.

– Chống chỉ định cho trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên sử dụng cam nướng.

Lưu ý khi sử dụng cam nướng

– Nướng cam phải chín đều các mặt, nếu cam chưa chín thì hiệu quả trị ho sẽ bị giảm sút.

Chúc gia đình bạn nhiều sức khỏe!

9 Bí Quyết Cực Kỳ Hiệu Quả Giúp Bạn Lấy Lại Giấc Ngủ Ngon Vào Ban Đêm

Chứng mất ngủ luôn làm bạn cảm thấy mệt mỏi và ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến sức khỏe. Dưới đây là 9 cách cực đơn giản giúp cho người bị mất ngủ kinh niên lấy lại giấc ngủ ngon vào ban đêm.

Cùng mình tham khảo nhé!

1. Ăn trưa với ngũ cốc

Ăn các loại ngũ cốc như gạo nâu hoặc bánh mì nhiều lớp là những thực phẩm tuyệt vời để tăng số lượng chất serotonin và melatonin trong cơ thể (các hóc-môn có tác dụng gây ngủ). Vì vậy, để có một buổi đêm ngủ ngon giấc, bạn nên ăn các loại ngũ cốc từ buổi trưa để có thời gian tiêu hóa chúng.

2. Không tập thể dục muộn

Tập thể dục giúp giải phóng serotonin – hóc-môn có tác dụng gây buồn ngủ rất hiệu quả. Nhưng hiệu quả này lại bị ngược khi bạn tập thể dục muộn vì chất serotonin kích thích bạn và ngăn cản hoạt động của não chậm lại gây ra tình trạng mất ngủ.

3. Ăn ít hơn về đêm

Ăn một bữa ăn tối quá no khiến bạn khó ngủ vào ban đêm vì cơ thể sẽ mất nhiều thời gian dài hơn để tiêu hóa. Đó là nguyên nhân vì sao không nên ăn quá no vào buổi tối, hoặc bạn nên kết thúc bữa tối trước 7 giờ để cơ thể có đủ thời gian tiêu hóa đến lúc ngủ. Và cũng có những loại trái cây tuyệt đối không nên ăn vào buổi tối muộn nếu không muốn ảnh hưởng tới sức khỏe nhé.

4. Ăn gà tây hoặc gà thường

Thị gà thường hoặc thịt gà tây rất giàu thành phần tryptophan, là một axit amin cần thiết để sản xuất serotonin và melatonin trong cơ thể của bạn, đó là lý do mỗi lần ăn gà bạn cảm thấy buồn ngủ hơn. Đây là những loại hoocmon giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn.

5. Uống trà

Trà hoa cúc vàng, trà nữ lang, trà oải hương và trà bạc hà có khả năng kích thích giấc ngủ rất tốt. Việc uống một ly trà nóng làm não bộ hoạt động chậm lại và kích thích cơn buồn ngủ của bạn đến.

6. Làm mát phòng ngủ

Ngủ trong phòng mát/lạnh tốt hơn nhiều so với ngủ trong phòng ấm vì ở nhiệt độ này bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và thư giãn hơn. Thực tế, các nghiên cứu đã cho ra kết quả những người ngủ ở nhiệt độ mát/lạnh sẽ giảm cân trong khi ngủ vì cơ thể của họ bị đốt cháy chất béo để duy trì nhiệt độ cơ thể.

7. Sơn phòng ngủ màu xanh lam

Từ góc độ tâm lý, màu xanh lam rất nhẹ nhàng và có tác dụng làm dịu căn phòng ngủ. Đó là lý do khi thiết kế nội thất, họ luôn khuyên bạn chọn màu xanh lam vì nó sẽ tốt cho giấc ngủ của bạn hơn rất nhiều.

8. Không ăn sôcôla vào ban đêm

Sôcôla đen rất tốt cho sức khỏe. Nhưng ăn quá muộn vào ban đêm sẽ khiến bạn trằn trọc không ngủ được, vì cacao có trong socola đã làm đầy chất caffeine. Vì vậy, nếu bạn là người thích ăn socola, hãy hạn chế thói quen này vào những phần trước đó của ngày.

9 .Ngủ trong bóng tối hoàn toàn

Ánh sáng không giúp cơ thể bạn dễ ngủ hơn mà ngược lại. Những người thường xuyên ngủ với ánh đèn ngủ thường thức dậy mệt mỏi hơn những người ngủ hoàn toàn trong bóng tối. Vì vậy, nếu bạn muốn ngủ ngon hơn vào ban đêm hãy tắt hết thiết bị điện và làm tối hoàn toàn căn phòng.

Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Tim Mạch Và Đột Quỵ Với 7 Mẹo Cơ Bản Bạn Cần Lưu Ý

Bệnh tim và đột quỵ đều đều là những cảnh báo nguy hiểm đến sức khỏe của bạn, nghiêm trọng hơn là tính mạng có thể bị đe dọa, vì thế mọi người cẩn phải lưu tâm và có cách phòng ngừa thích hợp.

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, nhưng điều nguy hiểm đó là khó để nhận biết được các dấu hiệu của bệnh vì nó đến rất âm thầm.

Người cao tuổi, thừa cân, béo phì, mắc tiểu đường hoặc bị bệnh tăng huyết áp là những đối tượng dễ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, hiện nay 2 bệnh này ngày càng trẻ hóa dần bởi lối sinh sống không lành mạnh của đa số giới trẻ.

1. Sử dụng hạt lanh

Mọi người nên thêm hạt lanh hoặc dầu hạt lanh vào chế độ ăn uống hàng ngày vì axit béo omega-3 trong hạt lanh cũng được biết là “thần dược” giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột qụy.

2. Ăn cá

Trong bữa ăn hằng ngày ít nhất 1 lần/ tuần phải bổ sung cá vào thực đơn vì có thể giúp làm giãn các mạch máu vì cá chứa nhiều vitamin E, có tác dụng ngăn ngừa cục máu đông và tăng huyết áp.

3. Ăn chocolate đen

Tiêu thụ chocolate đen với số lượng ít, khoảng vài lần/tuần có thể mang lại hiệu quả tích cực. Vì trong chocolate đen chứa nhiều chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa hình thành cục máu đông.

Một số nghiên cứu cho biết rằng sô-cô-la đen có thể tốt cho tim của bạn! Sô-cô-la chứa các hoạt chất flavonoid giúp các động mạch linh động. Các thành phần khác trong sô-cô-la cũng có thể làm cho các động mạch không bị đông máu và ngăn cản LDL (cholesterol xấu) không bị ô-xít hóa, khiến cho nó ít có thể biến thành bệnh. Nhưng không nên dùng sô-cô-la sữa, vì loại này nhiều bơ béo và dễ làm tăng mức cholesterol trong máu.

>>> 8 loại thực phẩm tăng chiều cao hiệu quả

4. Bổ sung vitamin B

Bổ sung vitamin B mỗi ngày là một cách hiệu quả giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ bởi lẽ, vitamin B có tác dụng ngăn ngừa các cục máu đông hình thành trong mạch máu. Trước khi muốn sử dụng vitamin B bạn nên xin ý kiến tham khảo từ bác sĩ để sử dụng một cách hợp lý và an toàn nhé.

5. Buổi sáng giàu chất xơ

Một bữa sáng có hàm lượng chất xơ cao có thể giúp làm giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ. Để có được một cơ thể khỏe mạnh và một hệ tiêu hóa tốt bạn nên áp dụng những thói quen tốt mỗi ngày để thúc đẩy trao đổi chất tốt hơn.

6. Đi xe đạp

Việc đạp xe đạp mỗi ngày tại phòng tập hay chạy bộ trên phố ít nhất khoảng 20 phút mỗi ngày là một trong những bài tập rất tốt nhất cho tim mạch, giúp phòng ngừa bệnh tim và đột quỵ

7. Kiểm soát giấc ngủ

Nếu bạn nghe được tiếng ngáy của mình (hoặc nếu có người cho biết bạn ngủ ngáy nhiều), hãy đến bác sĩ ngay để khám. Có thể bạn bị chứng ngưng thở khi ngủ, một chứng bệnh khiến người ta ngưng thở hàng trăm lần mỗi đêm. Nếu hiện tượng này kéo dài có thể dẫn đến cao huyết áp và các vấn đề khác, thậm chí là gây nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Nếu Không Muốn Bị Ngộ Độc Thì Đừng Bao Giờ Kết Hợp Các Loại Thực Phẩm Này Với Nhau

Trong quá trình chế biến các loại thực phẩm, sự kết hợp giữa một số thực phẩm có thành phần chất kỵ nhau sẽ tạo nên những chất không có lợi cho sức khỏe, gây ngộ độc…thậm chí còn có thể gây nguy hại đến tính mạng.

Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn không nên kết hợp chúng cùng nhau

1. Hoa quả nhiều axit tanic với hải sản kỵ nhau: Các loại quả có tính axit tanic như ổi, hồng, nho nếu ăn cùng hải sản sẽ khó tiêu hóa, gây đau bụng, buồn nôn.

2. Đào lông kỵ thịt ba ba: Thịt ba ba chứa nhiều đạm, đào lông chứa nhiều acid malic, acid này sẽ làm cho đạm bị biến chất, giảm đi lượng dinh dưỡng trong thực phẩm.

3. Thịt ba ba kỵ trứng gà: Thịt ba ba chứa nhiều hoạt chất sinh học, trứng gà là đạm chất lượng cao, khi 2 thứ này kết hợp sẽ dẫn đến chất đạm biến chất, thai phụ và sản phụ không nên ăn.

4. Thịt bò kỵ hạt dẻ: Thịt bò chứa nhiều đạm, hạt dẻ chứa nhiều vitamin C làm cho đạm bị biến chất, dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.

5. Nhân sâm và hải sản kỵ nhau: Khi uống nhân sâm, nên kiêng ăn tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh…) và hải sản đều là cấm kỵ sau khi uống nhân sâm. Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng. Dù là sắc lấy nước hay hấp cách thủy, cũng không được dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm. Sau khi dùng loại dược liệu này, không được uống trà, vì trà sẽ làm giảm tác dụng của nhân sâm.

6. Thịt dê kỵ giấm: Giấm chứa nhiều acidacetic, thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm, hai thứ ăn chung acid acetic sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê.

7. Quả hồng, cà chua ăn cùng khoai lang: Tinh bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra axít, tác dụng với chất chát tanin trong quả hồng, gây viêm loét và chảy máu dạ dày.

8. Bí kỵ cải thìa: Bí rợ chứa thành phần enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giá trị dinh dưỡng của cải thìa bị giảm đi.

9. Óc lợn và trứng gà: Tuy món óc lợn tráng trứng rất hấp dẫn nhưng dùng trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu. Vì vậy, không nên ăn nhiều món này nhất là những người huyết áp cao.

10. Muối tiêu và khoai môn, ăn cùng dễ làm ruột đau thắt. Chuối hột thì kỵ mật mía, đường, ăn cùng lúc bị bụng.

11. Dưa hấu và thịt dê ăn cùng dễ trúng độc.

12. Thịt chó không nên ăn với tỏi sẽ gây khó tiêu.

13. Nấu phô mai với cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền: phô mai không được nấu chung với thực phẩm như cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền, là do phô mai đã giàu đạm và năng lượng và nếu kết hợp với các thứ trên sẽ dư thừa đạm, năng lượng, trẻ em và người già sẽ khó tiêu hóa hơn.

14. Nấu thịt bò với tôm hoặc ăn chung: Do trong thịt bò chứa sắt, tôm chứa canxi, sắt và canxi không thể chuyển hóa cùng một lúc nên ăn chung sẽ không có tác dụng.

15. Ăn dưa chuột với cà chua: Vì trong dưa chuột chứa một loại men phân giải vitamin C, khi ăn dưa chuột với cà chua hay những loại thực phẩm giàu vitaminC sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.

16. Các loại động vật có vỏ sống trong nước chứa chất vitamin C: Các loại động vật có vỏ như tôm nước ngọt có nhiều hợp chất asen hóa trị 5 sau khi ăn nếu uống vitamin C hay ăn những thức ăn có chứa vitamin C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam quýt, chanh… sẽ làm cho asen hóa trị 5 bị biến thành asen hóa trị 3, tức là chất thạch tín có độc bảng A có thể gây chết người. Vì vậy đã uống vitamin C và ăn các thứ có vitamin C thì tuyệt đối không được ăn các loại động vật có vỏ sống trong nước.

17. Bí đỏ kỵ cải thìa: Bí đỏ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

18. Cà rốt kỵ củ cải: Cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải giàu vitamin C, hai thứ này ăn chung sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.

19. Củ cải kỵ nấm mèo đen: Củ cải chứa nhiều engym, nấm mèo đen chứa nhiều hoạt chất sinh học, hai thứ ăn chung có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, dẫn đến phát sinh viêm da.

20. Đậu, khoai lang và cải bó xôi: Bởi chúng là những thực phẩm có chứa rất nhiều axit phytic. Loại axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối. Kết quả là canxi không được hấp thụ vào cơ thể bé và bị đào thải ra ngoài. Do vậy, nếu đã có tôm, cua hay các loại hải sản thì không nên có thêm đậu, đậu phụ, khoai lang và rau cải bó xôi, bí đỏ.

21. Canh, súp cà rốt và củ cải: Cà rốt nấu chung với củ cải thường rất thơm ngon, ngọt nước nên bé thích mê. Nhưng sự kết hợp này lại không có dinh dưỡng. Trong cà rốt có chứa enzyme phá hủy vitamin C có trong cà rốt.

22. Cá chép kỵ thịt cầy: Cá chép chứa nhiều hoạt chất sinh học, thịt cầy cũng với thành phần dinh dưỡng phong phú. Khi 2 món này kết hợp sẽ sinh ra phản ứng phức tạp sản sinh ra chất có hại cho cơ thể.

23. Thịt chó, thịt dê với nước chè: Nguyên nhân bởi thịt chó tính cam ôn nhiệt, có nhiều protein trong khi nước chè có tính chát. Hai thứ này kết hợp với nhau gây táo bón, thậm chí là ung thư. Vì vậy không nên ăn thịt chó và dê chung. Bởi thịt chó có tính mát, thịt dê đại nhiệt, hai loại thịt gặp nhau sẽ thành tích nhiệt, sinh tả lỵ.

24. Rau dền và quả lê vốn kỵ nhau: Nếu ăn cùng sẽ dễ bị nôn. Bạn nên tránh ăn quả lê để tráng miệng sau khi ăn rau dền, vì hai món này khi kết hợp dễ gây sốt.

25. Sữa đậu nành với trứng gà: Trong sữa này có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.

26. Sữa đậu nành và đường đen: Bởi trong đường đen có chất axít Osalic và axít malic, nếu dùng đường đen sẽ gây ra tác dụng axít sinh ra chất “lắng biến tính”, chất bổ sẽ bị giảm đi. Trẻ sơ sinh sẽ bị đầy bụng hoặc mất đi chức năng tiêu hóa. Vậy nên ta phải dùng đường trắng.

27. Củ cải trắng với các loại lê, táo, nho: Bởi Ceton đồng có trong những loại trái cây này phản ứng cùng axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, nếu ăn thường xuyên dễ dẫn đến suy tuyến giáp và bướu cổ.

>> Xem thêm: Các loại rau củ mùa thu giàu dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình bạn phong phú và tăng cường sức khỏe cho cả gia đình.

28. Sữa bò và nước hoa quả chua (cam, quýt): Bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây có vị chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ uống thường xuyên sẽ rất dễ mắc bệnh methemoglobin gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong. Nước hoa quả có tính axít làm biến đổi sữa gây khó tiêu.

29. Không nấu gan động vật với cà rốt, rau cần: Bởi là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại có trong gan động vật rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể.

30. Xào nấu gan lợn với giá đỗ: Các nhà khoa học phân tích 100g gan lợn thấy có 2,5 mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Cuối cùng làm cho giá đỗ không còn chất dinh dưỡng.

7 Công Dụng Tuyệt Vời Mà Nấm Linh Chi Đem Lại Cho Sức Khỏe

Nấm linh chi được coi là loại thần dược trong việc phòng và điều trị nhiều căn bệnh nan y. Uống nước nấu từ nấm linh chi thường xuyên giúp da dẻ hồng hào, chống các bệnh ngoài da như dị ứng, mụn trứng cá…

1. Tăng cường hệ miễn dịch

Nấm linh chi có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và chống siêu vi, giúp cơ thể luôn tươi trẻ và tăng tuổi thọ. Trong điều trị viêm gan siêu vi, nấm linh chi có tác dụng nâng cao hoạt tính của đại thực bào và lympho bào nhờ tăng chức năng sản xuất interferon trong cơ thể.

Ngoài ra, nấm linh chi còn là nguồn cung cấp đa dạng các loại vitamin, chất khoáng, chất đạm cần thiết cho cơ thể. Nấm linh chi cũng có tác dụng giúp cơ thể thải loại nhanh các chất độc, kể cả các kim loại nặng.

2. Phòng chữa bệnh tiểu đường

Nấm linh chi có chứa thành phần hoạt chất polysaccharide giúp làm khôi phục tế bào ở tuyến tụy và từ đó thúc đẩy quá trình tiết insulin, cải thiện cơ bản thiểu năng insulin làm giảm đường huyết trong máu người mắc bệnh tiểu đường.

3. Tác dụng của nấm linh chi với hệ tuần hoàn

– Chống máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch và các biến chứng (bệnh xơ vữa động mạch vành). Có tác dụng đặc biệt trong việc loại trừ chất cholesterol trong máu và các thành mạch, trợ tim, lọc sạch máu, làm giảm cholesterol, giảm xơ cứng thành động mạch, thúc đẩy quá trình lưu thông máu và tuần hoàn máu khắp cơ thể.

– Làm giảm huyết áp, điều hòa và ổn định huyết áp, có tác dụng rất tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường kèm theo huyết áp cao.

– Điều hòa kinh nguyệt.

4. Làm đẹp da

Nấm linh chi giúp cơ thể bài tiết các độc tố tích tụ trong cơ thể, có tác dụng loại bỏ các hắc sắc tố trên da làm cho da dẻ đẹp, hồng hào, chống các bệnh ngoài da như dị ứng, trứng cá…

5. Tốt cho hệ tiêu hóa

Nấm linh chi không chỉ làm sạch ruột mà còn thúc đẩy hệ tiêu hoá, nên chống táo bón mãn tính và ỉa chảy.

6. Tác dụng chống ung thư

Nấm linh chi cũng được nghiên cứu có chứa hợp chất triterpene, có thể ngăn chặn các tế bào ung thư, cho cơ thể khỏe mạnh. Chiết xuất nấm và các chất chiết xuất từ bào tử của nấm linh chi còn có khả năng tăng cường miễn dịch và không làm tổn hại tới các tế bào bình thường.

>> Bạn có thể xem thêm công dụng của lá giang và các bài thuốc tốt cho sức khỏe từ dân gian đã được lưu truyền từ nhiều đời.

7. Đối với hệ thần kinh

– Làm giảm mệt mỏi, căng thẳng và hỗ trợ thần kinh.

– Giúp thư giãn thần kinh, làm giảm ảnh hưởng của caffeine và làm thư giãn bắp thịt.

Lưu ý: Chỉ nên mua nấm linh chi đã có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nếu dùng linh chi nấu nước uống, bạn nên chọn nấm hàng niên không nên chọn nấm đa niên (còn gọi là linh chỉ cổ) có kích thước vừa phải, không quá to, đường kính 8-20 cm.

Học Ngay Các Mẹo Này Để Những Bệnh Thông Thường Không Còn Làm Khó Bạn Nữa

Mẹo hay để bạn tránh khỏi những chứng bệnh thông thường mà ta thường xuyên gặp phải mà không cần uống thuốc để có thể tránh được tác dụng phụ của thuốc đối với cơ thể chúng ta.

1. Đau bụng, khó tiêu hoặc ợ nóng

– Uống trà hoa cúc giúp thư giãn các cơ bụng và giảm đau.

– Ăn súp gà sẽ làm dịu cơn đau dạ dày. Bạn chỉ cần loại bỏ chất béo trong súp, và thêm một ít nước chanh.

– Chườm ấm vào vùng bụng đau trong 15 phút cũng là cách giảm đau bụng nhanh chóng.

– Đun sôi một muỗng canh quế, bạc hà, húng quế với 1/2 lít nước trong 10 phút. Để giảm cảm giác khó chịu cứ 30 phút bạn nên uống một ly nước này.

2. Đau nửa đầu

– Ăn 100 g quả hạnh mỗi ngày giúp bạn giải phóng endorphin làm giảm những cơn nhức đầu khủng khiếp.

– Trà hoa cúc không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn chống lại chứng nhức đầu và đau nửa đầu.

3. Táo bón

– Bột yến mạch hữu cơ trộn với nước và chanh có thể trị táo bón.

– Để giảm tình trạng táo bón, bạn hãy cố gắng tự mát-xa với dầu ô liu mỗi ngày. Thoa một ít dầu vào bụng bạn, và xoa bóp theo chiều kim đồng hồ.

– Ăn táo gọt vỏ giúp cơ thể tiêu hóa và trị táo bón. Một khi cơ thể trở về trạng thái bình thường, bạn có thể ăn táo cả vỏ.

– Uống nước trái cây như nước cam hoặc kiwi trước khi ăn sáng sẽ cung cấp đủ chất xơ để kích thích tiêu hóa và giúp làm giảm táo bón.

4. Đau lưng

– Có những điểm huyệt đặc biệt trên lưng dưới của bạn, nó nằm ngay dưới eo và trên hông. Hãy nhờ người thân nhẹ nhàng xoa bóp vào điểm huyệt đó để được giảm cơn đau tạm thời.

– Nhờ một người thân xoa bóp lưng của bạn với rượu. Trước khi bắt đầu, hãy làm sạch da trên lưng, rắc một chút rượu và nhẹ nhàng xoa bóp.

– Ngoài ra hãy thử massage với dầu đàn hương, loại này rất phổ biến và giúp thư giãn.

– Khi nâng và mang đồ vật nặng bạn nên thực hiện cẩn thận để tránh chấn thương lưng. Cách tốt nhất là bạn nên uốn cong đầu gối, giữ lưng thẳng và từ từ nâng đồ vật lên.

– Hãy thử liệu pháp nóng và lạnh : cho các vật nóng và lạnh và chườm lên vị trí đau lưng trong 20 phút. Đối với liệu pháp trị liệu bằng nước lạnh, bạn có thể sử dụng túi nước đá bọc trong một chiếc khăn.

– Đun sôi 1 lít nước với 1/4 lít giấm và thêm 2 muỗng canh lá hương thảo. Rồi để yên trong 5 phút và sử dụng một chiếc khăn thấm nước lên vùng bị đau.

– Việc chọn đúng nệm là một điều quan trọng. Nệm giúp bạn giảm cơn đau lưng hiệu quả. Không nên dùng loại nệm quá mềm.

– Bạn cũng có thể ngủ ở vị trí của bào thai , và đặt một chiếc gối giữa đầu gối của bạn. Nếu bạn nằm ngửa khi ngủ thì hãy đặt một cái gối dưới đầu gối của bạn.

– Khi bạn bước ra khỏi giường , đầu tiên hãy nằm sấp, sau đó trượt chân xuống sàn và đẩy mình ngồi dậy. Bằng cách này, bạn sẽ không gây áp lực quá lớn cho lưng dưới.

5. Ho, lạnh và cúm

– Uống nước cam vào bữa ăn sáng mỗi ngày là một ý tưởng tuyệt vời để giảm nguy cơ bị cảm lạnh hoặc cúm.

– Bạn hãy trộn 2 chén nước chanh và 7 muỗng canh mật ong. Đun sôi trong một tiếng rưỡi. Để nguội, và lấy 2 muỗng canh si rô mỗi giờ trong ngày đầu tiên. Bắt đầu từ ngày thứ hai cứ 3 giờ bạn lại uống 1 muỗng canh xi rô.

– Ăn một cốc súp nóng mỗi ngày khi bạn bị cúm. Tính khử trùng và chống viêm của nó có thể làm giảm đau ở vùng cổ họng và giảm các triệu chứng cúm.

Thời tiết giao mùa làm cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể. Để tránh các vấn đề này, bạn nên tìm hiểu các loại rau củ trong mùa giàu dinh dưỡng để làm tăng hệ miễn dịch cho cơ thể.

6. Nhức đầu

– Nằm xuống và dùng một túi đá lạnh khoảng 15 phút chườm vào chỗ đau.

– Trộn nước ép tỏi với 1 thìa mật ong để uống. Công thức này kích hoạt các vùng cảm giác của não và làm cho cơn đau biến mất.

– Đặt 2 lát khoai tây lên thái dương trong khoảng 30 phút.

– Trà hoa quả hay trà hoa cúc giúp giảm bớt sự khó chịu và nhức đầu.

– Cố gắng thư giãn và xoa bóp đầu một lúc, dùng ngón tay thực hiện theo chuyển động tròn.

7. Nghẹt mũi

– Đun sôi lá cây khuynh diệp và đổ vào một cái bát. Rồi hít thở sâu trong 15 phút. Liệu pháp này sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu và mũi hết nghẹt hơn.

– Hãy thử các loại thảo mộc hỗn hợp như lá nguyệt quế, lá cây ngải đắng, và quế trong nước nóng khoảng 5-10 phút. Hương thơm của hỗn hợp này mạnh mẽ đến nỗi bạn không còn bị nghẹt mũi nữa.

– Pha 2 muỗng canh dấm táo và 2 muỗng canh mật ong vào một ly nước. Rồi để yên trong 3 phút trước khi uống.

8. Viêm da

– Cháo yến mạch được coi là một trong những cách trị viêm da hiệu quả. Bạn chỉ cần nấu 500g yến mạch với 1 lít nước. Đun sôi trong vài phút và khuấy đều. Để cháo nguội rồi thoa lên vùng da bị tổn thương.

– Nhỏ một vài giọt dầu cây trà vào một miếng bọt biển và nhẹ nhàng bôi vào vùng da bị viêm.

Cây Lá Giang Và Các Bài Thuốc Chữa Bệnh Hiệu Quả Từ Dân Gian

Thường thì lá giang được sử dụng như một lá cây gia vị nấu canh chua với thịt cá, nấu thịt gà, ăn rất mát và bổ dưỡng. Ngoài ra theo Đông y thì cây lá giang còn được biết đến như một loại thảo dược được dùng trong các bài thuốc trị bệnh, bộ phận dùng làm thuốc là thân, rễ và lá.

Theo dân gian thì dùng cây lá giang để chữa các chứng bệnh như ăn uống khó tiêu, bụng đầy hơi, đau dạ dày, đau nhức xương khớp. Ngoài ra nó còn dùng ngoài để chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da… Thân lá giang còn làm thuốc chữa bệnh sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu, viêm thận mãn tính. Lá giang được Đông y lưu truyền có tác dụng chữ viêm ruột, phong thấp và sưng tấy.

Các bài thuốc chữa bệnh bằng lá giang

1. Chữa viêm đường tiết niệu

Theo Đông y thì thân và lá cây lá giang có tác dụng trong việc chữa viêm đường tiết niệu. Lấy 100-200g thân hoặc lá giang sắc lên để uống, nên uống liên tục trong vòng 15 này để phát huy tác dụng. Ngoài ra bạn có thể thay trà hàng ngày bằng việc uống nước hãm từ thân cây lá giang. Mỗi ngày bạn lấy 10-20g thân lá giang để hãm thành trà.

2. Chữa ăn không tiêu, bụng trướng đầy

Bài thuốc chữa ăn không tiêu, đầy bụng trướng hơi sử dụng nguyên liệu từ lá giang vô cũng hiệu quả và đơn giản. Chỉ cần dùng từ 3-5 ngày nước sắc từ 30-50g lá giang là đã có tác dụng rõ rệt.

3. Chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da, vết thương

Dùng lá giang rửa sạch, giã nát đắp lên vết thương. Vết thương sẽ se lại xẹp dần và nhanh lành hơn.

4. Cá chuồn nấu lá giang

Lá giang có vị chua nên được sử dụng nhiều trong các món canh chua đặc biệt là canh cá chuồn. Nhắc đên canh cá chuồn nấu lá giang hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến hương vị thơm ngon thanh mát của nó. Không chỉ lá món ăn ngon bổ dưỡng mà canh cá chuồn còn có tác dụng bổ hư tổn, khu phong trừ thấp, cường kiện cân cốt, phòng chữa viêm đường tiết niệu với các triệu chứng đái buốt, đái dắt.

Cách nấu: Cá chuồn 30og, lá giang 100g. Cá chuồn làm sạch cắt khúc, lá giang rửa sạch, vò giập. Cho 1 nồi nước đủ ăn đun sôi sau đó cho cá vào, cho lá giang và các gia vị vào đun sôi trở lại cho thịt cá chín. Khi bắc xuống cho thêm quả ớt đập dập để thêm hương vị cho nồi canh. Các bạn có thể thưởng thức món canh cá chuồn nấu lá giang với cơm trắng hoặc bún.

Lưu ý: lá giang có vị chua, có chứa axit tartric, do đó người bệnh cần chú ý không dùng lá giang chữa bệnh khi đang bị đợt đau khớp do gút cấp, không dùng chữa sỏi thận do lắng đọng axit. Ngoài ra khi nấu các món ăn có chứa lá giang thì không nên sử dụng nồi nhôm, nồi kim loại hoặc nếu có sử dụng thì nấu ra phải múc ra ngay tránh tình trạng để lâu axit sẽ ăn mòn kim loại gây ra ra ngộ độc thực phẩm.

5 Loại Rau Củ Mùa Thu Giàu Dinh Dưỡng Dễ Hấp Thu Nên Bổ Sung Vào Thực Đơn Bữa Cơm Hằng Ngày

Vào mùa thu, khí trời bắt đầu se lạnh là thời điểm các loại rau củ như xà lách, cà rốt, súp lơ thu hoạch đúng mùa. Bạn nên chọn những loại rau này để tận dụng được nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.

1. Bắp cải

Đây là thực phẩm phổ biến nhất vào mùa thu đông. Bởi vì thời tiết càng lạnh mới là điều kiện thuận lợi để bắp cải cuộn lá vào trong. Trong bắp cải chứa lượng lớn vitamin A và PP. Với vitamin PP giúp cho thành mạch máu bền vững tránh bị xuất huyết dưới da.

Với hàm lượng kali lớn trong bắp cải, đây là chất giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, tránh cục máu đông và tắc nghẽn mạch. Ngoài ra, vitamin C cũng như lưu huyền trong bắp cải sẽ góp phần loại bỏ các gốc tự do – nguyên nhân gây bệnh ở khớp, ngoài da, gút.

2. Súp lơ

Súp lơ luộc chấm nước mắm hoặc súp lơ xào với thịt là món ăn ngon đặc biệt cho những ngày se lạnh. Trong súp lơ có chứa đường fructose và glucose tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

So với súp lơ trắng thì súp lơ xanh có nhiều ưu thế hơn về mặt dinh dưỡng. Trong đó, súp lơ xanh chứa kali và canxi giúp phát triển hệ xương, ngăn ngừa loãng xương. Người lớn tuổi và phụ nữ sau sinh nên dùng súp lơ xanh để bổ sung canxi. Vitamin A, C, B6 trong súp lơ xanh có thể nuôi dưỡng mái tóc của bạn khỏe mạnh và mượt.

3. Cà rốt

Mùa thu là thời điểm bắt đầu thu hoạch và có nhiều điều kiện cho cà rốt phát triển. Với màu vàng, cà rốt là loại củ chứa nhiều vitamin A rất tốt cho thị lực đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Trong một củ cà rốt còn chứa nhiều axit amin, khóng chất, các chất chống oxy hóa nên hỗ trợ trong việc phòng chống ung thư cũng như tránh nguy cơ ung thư.

Bạn có thể chế biến cà rốt bằng cách hầm với xương sườn cùng su hào, khoai tây hoặc luộc chấm mắm, muối đều có thể tận dụng được tối đa nguồn dinh dưỡng của cà rốt cho cơ thể. Trong 100g cà rốt có 88g nước, 8g đường, 1.5g protid, 1.2g xenluloza, 43mg canxi, 39mg photpho, 0.8mg sắt, 0.06mg vitamin B1, 0.06mg vitamin B2, 0.4mg vitamin PP, 0.8mg vitamin C và từ 1 đến 9mg caroten…

Dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nếu ăn nhiều cà rốt sẽ gây dư thừa beta caroten. Điều này khiến cho da, mắt bị vàng dẫn đến chán ăn, triệu chứng như bệnh gan

4. Củ cải đỏ

Củ cải đỏ còn khá mới lạ với người Việt nhưng những năm gần đây cũng được nhiều người nấu thành các món phù hợp ẩm thực người Việt. Trong củ cải đỏ chứa vitamin A, vitamin C, kali, magie, axit folic đều là những chất hữu ích với cơ thể.

Đặc biệt, từ xa xưa, củ cải đỏ được xem là thực phẩm giúp nâng cao sức khỏe tình dục. Trong củ cải đỏ chứa nguyên tố bo, đóng một phần quan trọng trong việc sản xuất hormone tình dục ở nam giới.

5. Rau cải

Mùa thu đông là thời điểm có các loại rau cải phát triển và thu hoạch. Các loại rau cải như cải chíp, cải xoong, cải thìa, cải canh, cải cúc… đều chứa nhiều dinh dưỡng đặc biệt là canxi và chất sắt.

Trong đó cải thìa có chứa nhiều canxi. Ngoài ra, trong cải thìa còn có chứa vitamin A, vitamin C, sắt, kali… Trong cải xoăn chứa nhiều sắt, tăng cường ăn rau cải xoăn là cách bổ sung sắt cho cơ thể.

Chỉ Với Công Thức Từ Chanh + Muối + Tiêu Bạn Không Cần Phải Lo Nếu 9 Căn Bệnh Này Kéo Đến

Đây là những gia vị rất đỗi quen thuộc trong bếp ăn của mỗi gia đình hằng ngày, nhưng muối, tiêu và chanh lại còn có một công dụng khác dùng để chữa bệnh mà ít ai biết đến. Bạn hãy sử dụng công thức này như một liều thuốc không gây tác dụng phụ lại trị các loại bệnh phổ biến hiệu quả hơn bất kỳ thuốc kháng sinh nào.

1. Trị cảm cúm và cảm lạnh

Vắt nửa quả chanh vào một cốc nước sôi. Rồi cho vỏ chanh vào nước trong 10 phút rồi bỏ chanh ra. Sau đó cho thêm muối, hạt tiêu và mật ong vào và uống.

2. Đau họng

Cho một cốc nước ấm, một thìa muối, nửa thìa hạt tiêu đen và một thìa nước cốt chanh và khuấy đều. Súc miệng bằng hỗn hợp này hàng ngày để giảm nhẹ tình trạng đau họng. Ngoài ra, công thức đơn giản này còn ngăn ngừa ho hiệu quả.

3. Nghẹt mũi

Hỗn hợp muối, tiêu, chanh có tác dụng kích thích hắt hơi và ngừa mũi. Bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp khác như bạch quả, quế, hạt tiêu và thì là để trị dứt điểm căn bệnh này.

4. Buồn nôn

Nếu bạn có cảm giác buồn nôn hãy uống một cốc nước ấm hòa với một thìa nước cốt chanh và một thìa hạt tiêu đen. Hương thơm của chanh sẽ ngăn chặn cảm giác buồn nôn và hạt tiêu đen sẽ làm dịu dạ dày.

5. Giảm cân

Lấy ¼ thìa hạt tiêu trộn với một thìa mật ong và 2 thìa nước cốt chanh hòa cùng một cốc nước ấm và chút muối. Chanh chứa nhiều chất polyphenol giúp ngăn ngừa tăng cân, điều chỉnh lượng insulin và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

6. Chảy máu mũi

Để ngăn chặn tình trạng chảy máu mũi, bạn thấm bông gòn vào nước cốt chanh rồi đặt vào lỗ mũi. Đồng thời, đầu hơi chúi về phía trước để ngăn chặn máu chảy ngược vào cổ họng, ngăn ngừa cảm giác buồn nôn. Nên lưu ý rằng không được ngửa đầu ra sau.

7. Đau răng

Để đánh bay cơn đau răng bạn hãy pha ½ muỗng canh dầu đinh hương cùng hạt tiêu, nước cốt chanh và muối. Rồi bôi hỗn hợp này lên chỗ răng đau.

8. Hen suyễn

Bạn chỉ cần đun sôi một ít nước và thêm 10 hạt tiêu, 15 lá húng quế và 2 cái chồi đinh hương. Đun hỗn hợp trong 15 phút và lọc lấy nước. Thêm chút mật ong, một chút nước cốt chanh và muối rồi cho vào bình xịt và sử dụng hàng ngày.

9. Sỏi mật

Bạn có biết rằng tích tụ các chất dịch tiêu hóa có thể gây ra sự hình thành sỏi mật? Điều này dẫn đến quá trình tiêu hóa bị tắc và đau. Muốn trị dứt điểm sỏi mật bạn hãy trộn hạt tiêu, chanh và dầu ôliu với tỷ lệ 1: 1: 3 và uống mỗi ngày.