Ngày nay, không hiếm để bắt gặp những trường hợp con mới vào tiểu học đã thấy phát triển ngực hay có kinh nguyệt. Hầu hết nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống.

1. Thực phẩm chiên, rán

Các loại thực phẩm khi được chiên rán ở nhiệt độ cao dễ chuyển hóa thành chất béo khó chuyển hóa. Những chất béo dư thừa dự trữ trong cơ thể khiến trẻ thừa cân, rối loạn nội tiết, dễ dậy thì sớm.

2. Các món nội tạng động vật

Khi mẹ nấu các món ăn cho trẻ như món canh hay súp có nguyên liệu từ nội tạng động vật phải đặc biệt chú ý về loài, số lượng của chúng. Bởi nếu hàm lượng trong một món ăn chứa quá nhiều nội tạng động vật sẽ kích thích các hormon tăng trưởng, làm trẻ dậy thì sớm.

3. Rau củ quả trái mùa

Ngày nay, các loại rau mùa đông vẫn bán đầy vào hè. Mọi người không cần phải chờ để “mùa nào, thức nấy” như ngày xưa. Nhưng đây cũng là lí do khiến cho chúng ta đưa vào cơ thể đủ các loại hóa chất độc hại từ chất kích thích, chất ép chín, tăng trưởng,…Tất cả các loại hóa chất tác động đến cơ thể có thể khiến trẻ dậy thì sớm. Và tất nhiên, chất độc tồn dư từ hoa quả ép chín sẽ đi vào cơ thể bạn cũng như con của bạn.

>> Xem thêm: Các thực phẩm tốt cho sức khỏe gia đình bạn hơn cả nhân sâm giúp cho gia đình bạn khỏe mạnh và sống lâu hơn.

4. Đồ ăn nhiều muối

Nhiều nghiên cứu đã đưa ra mối liên quan giữa muối và thời gian dậy thì của trẻ. Lượng muối đưa vào cơ thể càng nhiều thì sẽ ảnh hưởng đến dậy thì vì lượng muối cao sẽ kích hoạt một hormone (neurokinin B) có liên quan tới sinh sản. Thêm vào đó, nhiều muối ảnh hưởng đến hormone kích hoạt sự rụng trứng và progesterone.

5. Các loại thực phẩm có chứa chất tạo màu

Ở các nước châu Âu, chất tạo màu đã bị cấm sử dụng từ rất lâu vì nếu sử dụng hàm lượng cao thì sẽ làm cho hormon giới tính tăng cao, gây ra các hiện tượng như dậy thì sớm. Chất tạo màu có nhiều trong thực phẩm đóng hộp, đồ ngọt, bánh kẹo,…

Các bậc cha mẹ nên tỉnh táo để trẻ không bị dậy thì trước tuổi và cũng vì sức khỏe của cả gia đình bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here