Hạt cải sen có tên gọi thuốc là bạch giới tử được dùng phổ biến trong Đông y. Hạt cải sen chứa nhiều các acid béo và tinh dầu, có nhiều cách để chế biến hạt cải sen làm thuốc.

Trong y học cổ truyền hạt cải sen có vị cay, tính ấm. Có công dụng ôn phế, trừ đàm hàn, giảm đau, tiêu thũng, tán kết, thông kinh mạch, hành khí. Trị ho hàn, nhiều đờn, suyễn tức, khó thở, sườn ngực đau trướng, xương khớp tê đau.

hat-cai-sen-2

Một số bài thuốc với hạt cải sen:

Trị mụn nhọt, đau họng: sao qua khoảng 9g hạt cải sen, nghiền mịn, thêm chút nước, quấy đều tạo thành dạng hồ nhão sau đó lấy bông sạch chấm thuốc rồi bôi lên những nơi mụn nhọt sưng đau nếu đau họng thì bôi phía bên ngoài cổ họng. Cách này có thể áp dụng với các loại mụn bọc hoặc bị viêm hạch lâm ba. Làm nhiều làn trong ngày.

Trị đau đầu: Sao 8g hạt cải sen sau đó tán mịn, lấy 10g gừng tươi rửa sạch rồi thái phiến giã nát, vắt lấy nước cốt. Lấy bột hạt cải trộn đều với nước gừng sau đó bôi vào vùng gáy và hai bên thái dương, vùng đỉnh đầu. Cũng với bài thuốc này bôi vào chỗ tương tự để chữa đau lưng, đau liên sườn, đau gối…

Trị ho đờm: Dùng hạt cải sen hoặc có thể dùng kết hợp với hạt củ cải để có công dụng tốt hơn, quả tía tố mỗi thứ 6-8g dưới dạng thuốc sắc hoặc bột. Đây là phương thuốc cổ truyền dùng cho các chứng ho đờm kéo dài, chứng ho nhiều đờm loãng, hen suyễn, đặc biệt ho, hen ở người cao tuổi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here