Chú Ý 7 Loại Thực Phẩm Dễ Khiến Bạn Đầy Bụng Nếu Ăn Nhiều

Đầy bụng là tình trạng khá phổ biến sau khi bạn ăn một bữa ăn thịnh soạn có nhiều món khó tiêu. Mặc dù hệ tiêu hóa có thể tự xử lý tình trạng này, nhưng ít nhiều đầy bụng cũng làm bạn cảm thấy khó chịu và bực dọc. Dưới đây là 7 loại thực phẩm ngỡ rằng sẽ tốt cho việc giảm đầy hơi nhưng thực tế ngược lại.

1. Sữa chua

Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa vì chúng có chứa probiotic có thể làm dịu bụng. Tuy nhiên, một số loại sữa chua có thể khiến tình trạng đầy hơi nghiêm trọng thêm. Các loại sữa chua này có chứa nhiều đường lactose khác nhau, chúng sẽ lên men trong cơ thể bạn và tạo ra các bong bóng khí bồng bềnh.

2. Các loại đậu

Vỏ ngoài của các loại đậu thường có chứa kháng tinh bột, một số chất không thể tự tiêu hóa được. Để dễ tiêu hóa loại thực phẩm này, bạn nên ngâm chúng qua đêm. Nước có thể sẽ phá vỡ một số kháng tinh bột, do đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn.

3. Dưa hấu

Loại trái cây ngọt và thanh mát tự nhiên này lại có hàm lượng fructose rất cao. Theo các nhà khoa học, có đến khoảng 30 đến 40% người không thể hấp thụ được fructose hoàn toàn, dẫn đến đầy hơi, ứ khí và đôi khi bị tiêu chảy.

4. Nước ngọt có ga

Các loại nước giải khát là những thức uống yêu thích trong mùa hè đối với nhiều người, nhưng chúng cũng đóng góp nhiều nhất cho việc phát sinh chứng đầy bụng. Các bong bóng do carbon hóa tạo ra bị mắc kẹt trong bụng, có thể dẫn đến tình trạng ứ khí trong bụng.

>> Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau đầu thường xuyên xảy ra mà chúng ta mắc phải hằng ngày và biểu hiện của bệnh đau đầu.

5. Bánh mặn

Bánh mặn là món ăn khoái khẩu và là lựa chọn hàng đầu cho những ngày dã ngoại, đi biển hay cắm trại ngoài trời. Tuy chúng có thể giúp bạn ngon miệng trong một lúc nhưng hậu quả để lại có thể sẽ rất khó lường.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng thực phẩm mặn kích thích cơ thể tích trữ nước và những chất lỏng dư thừa này có thể làm cho bạn cảm thấy chướng bụng. Đặc biệt, có ít nhất 75% natri trong khẩu phần ăn của chúng ta đến từ các loại thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn như khoai tây chiên và bánh quy.

6. Sữa

Nếu bạn cảm thấy đầy hơi sau khi ăn vài lát phô mai hoặc uống một cốc sữa, bạn có thể mắc chứng không dung nạp lactose. Nghĩa là cơ thể của bạn thiếu các enzyme cần thiết để phá vỡ lactose (đường được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa). Điều đó có thể khiến khí hình thành trong đường tiêu hóa và gây ra đầy hơi.

7. Ngũ cốc (lúa mì, lúa mạch đen)

Lúa mì và lúa mạch đen cũng nằm trong danh sách này vì chúng có chứa hàm lượng fructan khá cao không bị phân hủy trong quá trình tiêu hóa. Đối với những người bị dị ứng gluten, việc ăn các loại ngũ cốc này có thể gây ra phản ứng miễn dịch, phá hủy màng trong ruột non. Điều này dẫn đến phát sinh khí, đầy hơi và tiêu chảy.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không bị dị ứng với gluten, chất xơ không hòa tan trong các loại ngũ cốc này vẫn có thể lên men bởi vi khuẩn, dẫn đến phát sinh những khí thừa thải.

Các loại thực phẩm trên là một trong các tác nhân gây đầy bụng. Vì vậy, nếu bạn đã cảm thấy không khỏe, hãy tránh xa chúng càng nhanh càng tốt nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.