9 Căn Bệnh Nguy Hiểm Dễ Lây Lan Nhất Trong Mùa Mưa Bão

9 Căn Bệnh Nguy Hiểm Dễ Lây Lan Nhất Trong Mùa Mưa Bão

Vào những ngày bão đổ bộ như hiện nay cũng là thời điểm các loại bệnh nguy hiểm bắt đầu hoạt động mạnh hơn do môi trường, khí hậu thay đổi đột ngột và ẩm ướt kéo dài.

1. Bệnh đau mắt đỏ

9 Căn Bệnh Nguy Hiểm Dễ Lây Lan Nhất Trong Mùa Mưa BãoKhi bão lụt, điều kiện vệ sinh, nước sạch không bảo đảm, hơn nữa thời tiết ẩm tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh đau mắt đỏ. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ lan rộng tạo thành dịch bệnh. Bệnh lây khi người lành tiếp xúc trực tiếp với người bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều vi rút.

2. Bệnh ngoài da

9 Căn Bệnh Nguy Hiểm Dễ Lây Lan Nhất Trong Mùa Mưa BãoTrong mùa mưa bão này, vi sinh vật gây bệnh dễ dàng hòa vào nước và môi trường, lây lan mầm bệnh. Nếu không xử lý kịp thời nguồn nước, môi trường sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là các bệnh về da bùng phát mạnh mẽ.

3. Bệnh tiêu hóa

Mưa bão sẽ khiến môi trường và nguồn nước bị ô nhiễm khiến người lớn, trẻ nhỏ nhiễm bệnh về tiêu hóa. Nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu hóa là sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại.

9 Căn Bệnh Nguy Hiểm Dễ Lây Lan Nhất Trong Mùa Mưa BãoMưa bão là điều kiện cho vi khuẩn dịch tả sinh sôi, đặc biệt ở những khu vực ô nhiễm, việc sinh hoạt, ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Ở mức độ nặng, có thể dẫn đến tiêu chảy cấp.

4. Bệnh sốt vàng da

Bệnh sốt vàng da chảy máu (xuất huyết) do một loại vi khuẩn tên là Leptospira gây ra có liên quan trực tiếp đến nước tiểu của các loài chuột mang mầm bệnh Leptospira. Chuột đào thải các vi khuẩn có hại này theo nước tiểu ra môi trường theo dòng nước.

Trong và sau mưa, lũ lụt, không nên ngâm mình, tay chân trong bồn tắm quá lâu sẽ khiến khuẩn Leptospira rất dễ dàng chui qua da và niêm mạc vào trong cơ thể con người.

5. Bệnh sốt xuất huyết

9 Căn Bệnh Nguy Hiểm Dễ Lây Lan Nhất Trong Mùa Mưa BãoSốt xuất huyết có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh truyền nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người bình thường qua vết đốt.

6. Bệnh thương hàn

Đây là một bệnh dễ lây lan trong mùa mưa bão qua thức ăn và nước đã nhiễm độc với các dấu hiệu như sốt cao, đau đầu, biếng ăn, tiêu chảy hoặc táo bón… Do vậy, trong mùa mưa bão cần ăn chín uống sôi, chế biến kỹ thực phẩm, đậy kín thức ăn để tránh ruồi và côn trùng khác.

7. Bệnh về hô hấp

9 Căn Bệnh Nguy Hiểm Dễ Lây Lan Nhất Trong Mùa Mưa BãoThời tiết ẩm thấp, mưa gió làm tăng khả năng mắc các bệnh về đường hô hấp, trong đó phải kể đến cảm cúm, cảm lạnh. Các bệnh hô hấp thường có khả năng lây nhiễm cao khá cao và rất dễ lây lan thành dịch. Nên lưu lại cho mình các bài thuốc dân gian trị cảm cúm để không phải lạm dụng thuốc tây tránh tình trạng kháng thuốc sau này.

8. Bệnh viêm gan A

Bệnh do một loại virus lây từ người sang người khi ăn phải các thực phẩm bị nhiễm độc bởi chất thải và nước tiểu của người đã bị viêm gan A. Tình trạng này rất dễ xảy ra trong mùa mưa bão khi virus phát tán từ nơi này dễ lây lan sang nơi khác.

Để phòng tránh viêm gan A cần rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn và chế biến thực phẩm. Các loại hải sản có vỏ như sò, trai được bán giá khá rẻ trong mùa mưa vì dễ đánh bắt nhưng cần được nấu tối thiểu 4 phút để đảm bảo diệt hết vi khuẩn có trên vỏ.

9. Bệnh về xương khớp

9 Căn Bệnh Nguy Hiểm Dễ Lây Lan Nhất Trong Mùa Mưa BãoCùng với những bệnh ngoài da, hô hấp, tiêu hóa, bệnh về xương khớp chiếm tỉ lệ khá cao số người bị mắc phải, đặc biệt ở những người có tuổi, có tiền sử mắc bệnh. Thời tiết thất thường, bất chợt khiến nhiều người bị đau mỏi cơ xương khớp, co cứng cơ vùng vai gáy, thắt lưng.

Để phòng bệnh xương khớp trong những ngày mưa bão, người bệnh nên tránh ra ngoài trời mưa lạnh, năng tập luyện thể thao trong nhà.

6 Chế Độ Dinh Dưỡng Giúp Xoa Dịu Cơn Đau Khó Chịu Trong Kỳ “Đèn Đỏ”

6 Chế Độ Dinh Dưỡng Giúp Xoa Dịu Cơn Đau Khó Chịu Trong Kỳ "Đèn Đỏ"

Ngày “đèn đỏ” là quá trình bình thường diễn ra trong cơ thể người phụ nữ hàng tháng, tuy nhiên lại khiến các bạn nữ gặp phải triệu chứng đau khó chịu.

Một số triệu chứng các bạn gái thường gặp phải trong kỳ kinh nguyệt là chuột rút, đau bụng, đau đầu và cứng cơ. Tuy nhiên nếu có một chế độ ăn uống cân bằng, bạn có thể cải thiện các triệu chứng này và bước qua kỳ “đèn đỏ” một cách êm ái.

1. Chú ý tới độ lành mạnh của các bữa ăn

6 Chế Độ Dinh Dưỡng Giúp Xoa Dịu Cơn Đau Khó Chịu Trong Kỳ "Đèn Đỏ"

Một chế độ ăn uống nhiều trái cây, rau, carbohydrate phức tạp và chất béo lành mạnh trong bữa ăn hằng ngày sẽ giúp giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt rất tốt. Cơ thể sẽ bị mất một lượng máu nhất định trong kỳ kinh nên việc bổ sung thực phẩm giàu chất sắt trước và trong thời gian này là vô cùng cần thiết. Điều này giúp bổ sung lại lượng máu đã mất cho cơ thể. Những thực phẩm giàu chất sắt có thể kể đến như thịt đỏ, các loại đậu, gan, rau có màu xanh đậm.

2. Tránh đường tinh luyện và thực phẩm chế biến

6 Chế Độ Dinh Dưỡng Giúp Xoa Dịu Cơn Đau Khó Chịu Trong Kỳ "Đèn Đỏ"Ngoài muối ra, bạn cũng nên tránh nạp đường tinh luyện và thực phẩm chế biến trước và trong kỳ kinh nguyệt. Những thực phẩm này thường chứa carbohydrate đơn giản. Sự dao động bất ổn của đường trong máu có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và luôn muốn “đập banh nóc nhà” trước những cơn đau do “bà dì” mang lại.

3. Uống nhiều nước vào ngày đèn đỏ

6 Chế Độ Dinh Dưỡng Giúp Xoa Dịu Cơn Đau Khó Chịu Trong Kỳ "Đèn Đỏ"Hãy thập thói quen uống nhiều nước cũng như tuyệt đối hạn chế sử dụng thức uống chứa caffein hoặc cồn nếu bạn không muốn các triệu chứng kinh nguyệt trở nên tồi tệ hơn.

4. Tránh đồ ăn ngọt, nhiều dầu mỡ

6 Chế Độ Dinh Dưỡng Giúp Xoa Dịu Cơn Đau Khó Chịu Trong Kỳ "Đèn Đỏ"Chị em phụ nữ thường thèm ăn đồ ngọt và những thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ trước kỳ kinh nguyệt do sự thay đổi nội tiết tố, điều này làm cho cortisol tăng cao nhưng serotonin lại suy giảm. Các món ăn này sẽ làm tăng lượng serotonin và làm giảm lượng cortisol, khiến bạn cảm thấy thỏa mái và dễ chịu hơn. Nhưng các bạn nữ nên bảo vệ cân nặng của mình để tránh bị tăng cân mỗi lần tới ngày nhé.

5. Hạn chế muối ăn

6 Chế Độ Dinh Dưỡng Giúp Xoa Dịu Cơn Đau Khó Chịu Trong Kỳ "Đèn Đỏ"Trước kỳ kinh nguyệt, bạn nên loại bỏ muối khỏi chế độ ăn càng nhiều càng tốt. Natri trong muối sẽ làm tăng khả năng giữ nước. Nếu bạn cứ giữ mãi thói quen ăn mặn, cơ thể của bạn sẽ bị phù lên và không tránh khỏi cảm giác nặng nề.

6. Bổ sung canxi

6 Chế Độ Dinh Dưỡng Giúp Xoa Dịu Cơn Đau Khó Chịu Trong Kỳ "Đèn Đỏ"Hãy bổ sung những thực phẩm giàu canxi và cố gắng tiêu thụ khoảng 1000mg mỗi ngày. Các nhà khoa học tại Đại học Columbia cho biết, canxi làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Bên cạnh đó, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào để giảm các triệu chứng đau. Tuyệt đối không nên sử dụng thuốc giảm đau một cách tùy tiện. Nếu các triệu chứng kinh nguyệt bỗng trở nên nghiêm trọng, khiến cho hoạt động thường ngày bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bạn nên gặp ngay bác sĩ phụ khoa.

Loét Dạ Dày Tá Tràng Nên Ăn 6 Loại Thực Phẩm Này Để Nhanh Khỏi

Loét dạ dày, còn gọi là viêm loét dạ dày. Loét thường gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là H. pylori, nhưng thuốc chống viêm không steroid, hút thuốc lá, uống rượu quá nhiều, một số loại thực phẩm và căng thẳng có thể làm nặng thêm loét của bạn.

Một số thực phẩm có thể giảm bớt các triệu chứng loét và đẩy nhanh quá trình chữa lành bệnh.

1. Quả việt quất

Điều trị loét dạ dày của bạn bằng cách thêm một số quả việt quất tươi trong ăn sáng. Quả việt quất có chứa chất chống oxy hóa, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giúp cơ thể bạn chống lại virus và các bệnh tật, giảm triệu chứng loét và thúc đẩy chữa bệnh. Những thực phẩm khác giàu chất chống oxy hóa bao gồm anh đào, bí đỏ và ớt chuông.

2. Hạnh nhân

Hạnh nhân rất giàu vitamin B, protein và canxi có thể làm giảm triệu chứng loét và hỗ trợ trong quá trình phục hồi. Các loại thực phẩm khác có chứa vitamin B bao gồm các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, cải bó xôi, cải xoăn.

3. Sữa chua

Bạn có thể điều trị loét dạ dày bằng cách ăn sữa chua. Sữa chua có chứa lactobacillus acidophilus, là chế phẩm sinh học, vi khuẩn “thân thiện” giúp duy trì sự cân bằng giữa các vi khuẩn tốt và có hại như H. pylori trong hệ thống tiêu hóa của bạn. Chế phẩm sinh học Probiotic có thể ngăn chặn nhiễm trùng do vi khuẩn H. pylori và giảm tác dụng phụ kháng sinh có thể xảy ra trong khi điều trị loét. Các loại thực phẩm khác có chứa probiotic bao gồm súp miso và thực phẩm từ đậu nành.

Đây cũng là loại thực phẩm dinh dưỡng được tư vấn tăng chiều cao hiệu quả giúp cho trẻ đạt được chiều cao tối đa để có thân hình cân đối.

4. Thực phẩm giàu chất xơ

Một chế độ ăn giàu chất xơ trong thực phẩm có thể giúp vết loét dạ dày lành lại. Chất xơ có thể đẩy nhanh quá trình chữa bệnh và làm giảm nguy cơ phát triển các vết loét trong tương lai. Các loại thực phẩm có chứa một lượng lành mạnh của sợi xơ bao gồm mâm xôi, táo, lê, dâu tây, atisô, đậu Hà Lan, đậu khô nấu chín, củ cải xanh, lúa mạch, lúa mì và gạo nâu.

Ngoài những thực phẩm tốt cho bệnh viêm dạ dày thì có một số thực phẩm bệnh viêm dạ dày cần phải tránh xa nếu không muốn tình trạng bệnh nặng thêm.

5. Dầu ô liu

Nấu ăn với dầu ô liu có thể giúp điều trị loét dạ dày. Thêm dầu ô liu có chứa phenol, hợp chất này ở lại trong dạ dày trong một khoảng thời gian dài. Các hợp chất này có thể hoạt động như một tác nhân chống vi khuẩn, và có thể ngăn chặn vi khuẩn H. pylori lan rộng và gây viêm niêm mạc dạ dày, nhưng cần nghiên cứu thêm trước khi xác định các mối quan hệ chính xác giữa dầu ô liu và vi khuẩn H. pylori.

6. Nước lọc

Bạn có thể điều trị loét dạ dày của bạn bằng cách uống 6-8 ly nước lọc mỗi ngày. Nước làm giảm triệu chứng loét của bạn bằng cách giữ cho cơ thể bạn đủ nước và tống các tạp chất ra ngoài.

5 Dấu Hiệu Trong Kỳ Kinh Nguyệt Của Chị Em Phản Ánh Vấn Đề Về Sức Khỏe

Thời kỳ đèn đỏ là thời điểm khá nhạy cảm đối với các chị em phụ nữ, nếu kinh nguyệt bình thường thì không sao nhưng nếu nhận thấy có 5 triệu chứng dưới đây, bạn hãy cẩn thận, cơ thể bạn đang gặp một số vấn đề đấy.

Cùng tham khảo 5 dấu hiệu khác thường trong kỳ kinh của bạn.

1. Kinh nguyệt ra ít hơn bình thường

Bình thường chu kì kinh nguyệt ở chị em khoảng từ 28 -34 ngày. Kinh nguyệt thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày, lượng máu kinh ở phụ nữ bình thường khoảng 20 ml đến 80ml. Tuy nhiên nếu kinh nguyệt chỉ dưới 3 ngày và máu kinh chỉ ở khoảng 20 ml thì bạn đang bị kinh nguyệt ít.

Kinh nguyệt ra ít là một dấu hiệu nhận biết cơ thể bạn đang gặp vấn đề. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do áp lực tâm lý, mắc chứng rối loạn nội tiết tố, các bệnh lý tại tử cung và buồng trứng. Bạn nên bắt đầu một chế độ ăn uống khoa học, đừng để bản thân quá căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, dành thời gian cho bản thân được thư giãn.

2. Kinh nguyệt ra quá nhiều

Nếu lượng máu thoát ra trong kỳ kinh nguyệt của bạn nhiều hơn bình thường có thể là do một số yếu tố như lạc nội mạc tử cung, rối loạn nội tiết tố hay thậm chí là u xơ cổ tử cung. Nếu kinh nguyệt ra nhiều kéo dài có thể gây tình trạng thiếu máu, thiếu sắt, hoa mắt, chóng mặt, viêm nhiễm phụ khoa ở chị em phụ nữ.

Nếu chị em đang gặp vấn đề này thì phải bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, uống nhiều nước, nghỉ ngơi đầy đủ, tránh stress, lo âu. Nếu kinh nguyệt vẫn ra nhiều và kéo dài hãy đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám trực tiếp.

3. Kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là một trong những triệu chứng của bệnh phụ khoa mà bạn hay bỏ qua. Biểu hiện như: kì kinh đến sớm hoặc đến muộn, máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít, tắc kinh…Nếu không được điều trị dứt điểm, kinh nguyệt không đều có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như thiếu máu, thiếu chất dinh dưỡng hoặc có thể là viêm nhiễm, u xơ tử cung, u nang buồng trứng. Bệnh kéo dài có thể gây vô sinh ở nữ giới.

Để giảm thiểu tình trạng này, nữ giới phải tập cho mình thói quen ăn uống và sinh hoạt thật điều độ. Nếu tình trạng trên kéo dài, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh phát triển thêm nặng và gây ra các biến chứng có hại.

>> Xem thêm: Từ bỏ ngay thói quen ngồi “vắt chéo chân” nếu không muốn sức khỏe xuống cấp nghiêm trọng.

4. Không có kinh nguyệt

Điều này thực sự có thể là dấu hiệu bạn cần chú ý. Đầu tiên bạn cần phải loại trừ khả năng mang thai và sau đó hãy đánh giá mức độ stress của mình. Sụt cân bất thường và cảm thấy căng thẳng có thể ngăn chặn chu kỳ rụng trứng. Từ đó cần phải có lịch học tập và nghỉ ngơi, làm việc hợp lý.

5. Chuột rút trong ngày đèn đỏ

Những cơn chuột rút xuất hiện trong chu kỳ kinh nguyệt có thể cảnh báo một số căn bệnh nguy hiểm. Bạn có thể đang mắc một số bệnh như: u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng,… Nếu cứ kéo dài trong tình trang này bạn có nguy cơ ảnh hưởng cao đến sức khỏe sinh sản sau này.

Thói Quen “Ngồi Vắt Chéo Chân” Tổn Hại Như Thế Nào Đối Với Sức Khỏe Của Bạn

Mặc dù, tư thế “ngồi vắt chéo chân” khi đặt mình xuống ghế trông rất thanh lịch, sang trọng lại thể hiện được sự tự tin, quyến rũ với người đối diện nhưng vô tình nó sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến cột sống trên cơ thể bạn. Nếu thói quen này vẫn cứ tiếp diễn hằng ngày thì bạn đang phải đối mặt với hàng tá vấn đề về sức khỏe đấy.

Điểm danh những tác hại của việc ngồi “ngồi vắt chéo chân” nhé!

1. Đau lưng, đau cổ

Nếu bạn cứ ngồi vắt chéo chân thường xuyên và liên tục sẽ dẫn đến nguy cơ đau lưng và đau cổ bởi lúc này hông của bạn bị xoắn lại khiến khung chậu mất thăng bằng. Điều này vô tình gây áp lực lên cột sống của bạn, kéo theo những cơn đau co thắt khó chịu.

Một trong những nguyên nhân khiến bạn đau lưng, đau cổ đó chính là do thói quen thường xuyên ngồi sai cách và nghiêm trọng hơn là căn bệnh thoát vị đĩa đệm.

2. Tổn thương dây thần kinh hông

Dây thần kinh hông đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể và nếu bạn thường xuyên ngồi vắt chéo chân sẽ làm dây thần kinh bị tê, ngứa và rất dễ bị tổn thương. Theo thời gian, nếu không thay đổi thói quen này có thể khiến bạn bị đau nhức, mất khả năng đưa cổ chân và ngón chân lên khi bước đi.

3. Tăng huyết áp

Ngồi vắt chéo chân khiến cho lượng máu trong cơ thể sẽ dồn ngược từ chân lên ngực. Một lượng máu lớn bơm vào tim sẽ làm tăng huyết áp tạm thời.

Ở tư thế này, các cơ bắp chân vẫn hoạt động nhưng khớp xương lại không thể chuyển động làm tăng lực cản lên máu trong cơ thể, dẫn đến tăng huyết áp nhưng chỉ là trong chốc lát.

>> Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Các loại hoa quả không nên ăn chung với nhau để không phải gặp những tình trạng không tốt cho sức khỏe của bạn và cả gia đình.

4. Suy giãn tĩnh mạch

Thói quen xấu này còn làm tăng nguy cơ hình thành triệu chứng “tĩnh mạch mạng nhện” (những mạch máu nhỏ nổi lên hình mạng nhện). Thực chất suy giãn tĩnh mạch là do gen đi kèm với việc ngồi quá lâu một chỗ cũng gây ra bệnh này.

Khi ngồi vắt chéo chân sẽ làm cản trở máu lưu thông, khiến cho các van mạch máu thu hẹp và yếu dần lại. Vô tình điều này gây tụ máu ở chân và làm tĩnh mạch sưng lên.

Vậy, để hạn chế thói quen ngồi vắt chéo chân thì phải làm gì?

– Bạn có thể ngồi vắt chéo chân nhưng đừng quá (khoảng 10 phút đến 15 phút).

– Cứ sau 30 phút, đứng dậy và đi lại vài vòng.

– Mua một chiếc ghế hỗ trợ phần lưng.

– Luôn giữ hai bàn chân trên đất và đầu gối tạo góc 90 độ với mặt sàn.

4 Tác Động Đáng Lo Ngại Của Rượu Bia Đe Dọa Sức Khỏe Bạn Mỗi Ngày

Rượu bia đã được xem như là thức uống thường niên của cánh đàn ông trên bàn nhậu. Thế nhưng, những người uống rượu chỉ khoảng mức trung bình cũng bị gánh chịu nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Nhiều người bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia và sẽ cảm thấy khó chịu khi đi kèm cùng nhiều phản ứng khác. Một vài loại rượu bia có khả năng gây ra tiêu chảy cao hơn các loại khác.

1. Viêm đường tiêu hóa

Đường tiêu hóa xuất hiện các vấn đề viêm nhiễm khi tiếp xúc với các loại nước uống có cồn nói chung và rượu bia nói riêng. Rượu bia làm tăng sản xuất axit trong dạ dày, làm tăng kích thích và gây ra các phản ứng viêm. Sự kích thích thường gây ra biểu hiện tiêu chảy.

2. Hấp thu nước

Thông thường, nước được hấp thu từ thức ăn và nước uống bởi ruột non. Ruột già kéo nước ra khỏi phân trước khi thải ra ngoài. Ruột non không thể thực hiện tốt chức năng thông thường của nó khi tiếp xúc với rượu bia. Dẫn tới nhiều nước thoát ra ngoài kèm phân và mất nước.

3. Tiêu hóa nhanh hơn

Rượu bia tác động tới ruột và làm cho chúng phản ứng bằng cách tiêu hóa nhanh hơn. Các cơ đại tràng co thắt liên tục và đẩy phân ra nhanh hơn mức bình thường. Dẫn tới các biểu hiện tiêu chảy, do ruột không có đủ thời gian để tiêu hóa một cách hiệu quả.

4. Mất cân bằng vi sinh

Các loại vi sinh vật sống ở thành ruột có vai trò giữ cơ thể được cân bằng với các loại tác nhân gây bệnh có hại. Rượu bia gây chết một vài chủng vi khuẩn hoặc tạo điều kiện cho một vài chủng vi khuẩn phát triển nhanh chóng, dẫn tới sự rối loạn chức năng ruột.

Biện pháp phòng ngừa tiêu chả do sử dụng bia rượu

Để ngăn chặn và phòng ngừa tiêu chảy do sử dụng rượu cần thay đổi thói quen uống rượu. Uống rượu một cách chậm rãi giúp giảm bớt áp lực lên trên đường tiêu hóa. Một chế độ ăn uống dinh dưỡng sẽ là cách tốt nhất để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Ăn thức ăn trước khi uống rượu bia giúp làm chậm quá trình hấp thu rượu vào cơ thể và làm giảm nguy cơ bị tiêu chảy.

Cần tránh uống thức uống có cồn cùng với caffeine, do caffeine làm tăng chuyển động ruột và tốc độ tiêu hóa.

Trong quá trình bị tiêu chảy, cần làm những việc sau đây để hồi phục

Tiêu chảy sau khi uống thức uống có cồn không thường kéo dài. Triệu chứng thường hồi phục nhanh chóng khi ăn uống điều độ, uống đủ nước, và tránh uống rượu bia.

Ăn các loại thức ăn dễ tiêu như cơm, bánh mì, hoặc bánh quy giúp làm đầy dạ dày mà không gây ra triệu chứng.

Cần tránh các loại thực phẩm từ sữa hoặc thức ăn nhiều chất béo hay chất xơ ngay sau khi bị tiêu chảy, do chúng sẽ tạo thêm áp lực lên đường tiêu hóa khi đang trong quá trình phục hồi.

Sự mất nước là điều cần đặc biệt quan tâm sau khi uống rượu, do cơ thể bị mất khác nhiều nước qua đường tiểu và tiêu chảy. Uống nước, trà, hoặc cả hai giúp ngăn ngừa sự mất nước.

Trong trường hợp tiêu chảy kéo dài, sử dụng thuốc không cần theo đơn bác sĩ giúp giữ nước và làm cứng phân. Men vi sinh giúp duy trì sự cân bằng vi sinh trong lòng ruột.

Mất nước có thể là dấu hiệu đe dọa tới tính mạng, vì vậy nếu có các biểu hiện trên bạn cần đến khám bác sĩ. Trong hầu hết các ca tiêu chảy do uống rượu, triệu chứng sẽ tự hết một khi người đó trở lại chế độ ăn lành mạnh và ngưng uống rượu.

Chỉ Với Một Chiếc Thìa Inox Bạn Có Thể Đoán Được Tình Trạng Sức Khỏe Của Mình

Bạn có tin chỉ với một chiếc thìa inox bạn cũng có thể tự mình kiểm tra tình trạng sức khỏe hay không? Tuy nhiên tốt nhất vẫn phải là đi kiểm tra lại từ bác sĩ nhé.

Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, bạn có thể tự kiểm tra sức khỏe bằng thìa. Để tiến hành phương pháp này, đầu tiên bạn dùng chiếc thìa sạch cạo lên bề mặt lưỡi sao cho thìa ướt dính đầy nước bọt.

Tiếp theo, bạn cho thìa inox vào một cái túi bóng trong, để dưới ánh sáng mặt trời hoặc đèn bàn trong khoảng 1 phút. Sau một phút bạn kiểm tra thìa.

Nếu thìa sạch, không có mùi khác lạ, vết bẩn nghĩa là các cơ quan nội tạng hoạt động bình thường. Và hãy cẩn thận nếu có mùi lạ hay vết bẩn trên thìa nhé.

1. Thìa có mùi

Mùi hôi, nồng: đây là dấu hiệu cảnh báo bạn có vấn đề về phổi, dạ dày.

Mùi ngọt: đây là dấu hiệu bạn có thể bị bệnh tiểu đường.

Mùi amonia: nếu thìa có mùi amonia thì đồng nghĩa với việc bạn đang có những vấn đề về thận.

>> Ngoài phương pháp tự kiểm tra sức khỏe bằng thìa, bạn cũng có thể nhận biết cơ thể có nhiễm kim loại nặng hay không chỉ bằng vài dấu hiệu nhận biết đơn giản và cách loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

2. Vết bẩn (lớp phủ dày) ở thìa có màu

Màu trắng hoặc vàng: nếu bạn thấy có một lớp phủ dày màu trắng hoặc vàng, bạn có thể rối loạn chức năng tuyến giáp.

Màu tím: vết bẩn có màu tím, bạn có khả năng bị mắc viêm phế quản, tuần hoàn máu kém hoặc nồng độ cholesterol cao.

Màu trắng: lớp phủ dày có màu trắng, bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp.

Màu cam: lớp phủ dày có màu cam cảnh báo bạn đang có vấn đề về thận.

Với những thông tin trên hi vọng sẽ giúp cho bạn có thể tự kiểm tra sức khỏe của mình ngay tại nhà trong một phút

Nhận Biết Bạn Có Bị Nhiễm Độc Chì Hay Không Và Cách Thải Độc Hiệu Quả

Khi cơ thể bị nhiễm độc kim loại nặng, bạn có xu hướng thu hút các điện từ trường có hại vào cơ thể. Điện từ trường lần lượt ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể cũng như khả năng loại bỏ các kim loại nặng này ra khỏi cơ thể.

Theo TS Mỹ Joseph Michael Mercola, các khoáng chất như magie, kẽm, selen, kali và iot là các chất hỗ trợ cơ thể giải độc các kim loại nặng rất tốt.

1. Nhôm

Đây là một kim loại phổ biến trong môi trường, chúng xuất hiện trong không khí chúng ta hít thở. Nhôm cũng được tìm thấy trong nhiều loại vắc xin.

Loại kim loại này cũng được sử dụng trong các nhà máy xử lý nước để tách các trầm tích. Ngoài ra, kim loại này còn có trong thuốc khử mùi, lon nước, giấy bạc, dụng cụ nấu ăn và các nguồn tiếp xúc hàng ngày khác.

Nhôm tích tụ trong cơ thể quá nhiều sẽ dẫn đến việc cản trở enzym vận chuyển chất dinh dưỡng, ngăn cản khả năng sản xuất năng lượng cho cơ thể. Chuyên gia dinh dưỡng Myers cho biết: “Loại bỏ nhôm và các chất độc khác ra khỏi cơ thể, chúng ta sẽ cảm thấy mức năng lượng phục hồi nhanh chóng, ngay cả ở những người bị mệt mỏi kinh niên”.

2. Arsenic

Kim loại này được tìm thấy trong thuốc kháng sinh dùng cho gà nuôi đẻ trứng. Để tránh arsenic, tốt nhất bạn nên chọn ăn trứng hữu cơ. Bên cạnh đó, kim loại này còn được tìm thấy trong gạo ăn hằng ngày và một số thực phẩm khác như rượu vang, nước uống và nước táo đóng chai.

3. Thiếc

Kim loại này có thể ảnh hưởng đến chức năng ty thể trong cơ thể bạn.

4. Thallium

Thallium là thành phần có trong xăng, là chất gây ô nhiễm không khí thải ra từ khói bụi và khói xe. Rất ít người biết rằng, kim loại này tích tụ trong cơ thể có thể gây ra sự mệt mỏi mãn tính.

Dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị nhiễm độc chì nặng

  • Mệt mỏi
  • Bệnh tự miễn
  • Rối loạn thần kinh
  • Trầm cảm, lo âu
  • Đãng trí
  • Mất ngủ

>> Bạn nên tham khảo thêm chế độ ăn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên sử dụng để ngăn ngừa bệnh tật và giúp thải độc kim loại cho cơ thể.

Thực phẩm thải độc kim loại nặng

Theo TS Josh Axe, các thực phẩm này có tác dụng thải độc cơ thể rất hiệu quả:

– Thực phẩm giàu vitamin C: Trái cây và rau quả giàu vitamin C có thể làm giảm tổn thương do độc tính kim loại nặng bởi hoạt chất chống oxy hóa dồi dào.

– Rau lá xanh: Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina và rau mùi tây có tác dụng khử độc, giảm sự tích tụ của các loại kim loại nặng như thủy ngân trong cơ thể.

– Tỏi và hành tây: 2 loại gia vị này có chứa thành phần là lưu huỳnh giúp giải độc gan và các kim loại nặng như chì và asen.

– Nước: Uống 2 lít nước (tổng lượng nước) để giúp cơ thể tiêu độc.

– Hạt lanh và chia: Chất béo omega 3 và chất xơ trong 2 loại hạt này giúp giải độc ruột kết và giảm viêm.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

7 Loại Thực Phẩm Dinh Dưỡng Tốt Cho Khớp Gối Bạn Nên Biết

Mặc dù những thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh, nhưng chúng cung cấp cho cơ thể một lượng lớn canxi, magie, chất chống oxy hóa và vitamin, đặc biệt là vitamin K giúp xương chắc khỏe, dẻo dai, tương cường hệ miễn dịch, giúp ngừa viêm, đau khớp và làm chậm quá trình thoái hóa xương.

Cùng tìm hiểu 7 loại thực phẩm tốt cho khớp gối nhé!

1. Hải sản

Cá, tôm, cua, nghêu, sò,… là nguồn cung cấp canxi dồi dào không thua kém gì sụn và xương ống. Người bị đau khớp gối có thể sử dụng các loại thực phẩm tươi ngon này để bổ sung canxi tự nhiên cho cơ thể. Tuy nhiên, cái gì ăn nhiều quá cũng không tốt, vì vậy, bạn nên có sự cân bằng chế độ dinh dưỡng cho mình trong mỗi bữa ăn. Không nên quá lạm dụng. Bởi thịt cá, hải sản không những có nhiều canxi mà cũng rất giàu chất đạm, việc dư thừa chất đạm có thể dẫn đến bệnh gout.

2. Ngũ cốc

Trong ngũ cốc có chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể, giúp ngừa viêm và giảm viêm hiệu quả. Đồng thời, các loại hạt, ngũ cốc còn giúp làm chậm quá trình oxy hóa, ngăn ngừa thoái hóa khớp.

3. Các loại nấm

Nấm được coi là thần dược đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho con người. Không những giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa, hạn chế các nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch và ung thư mà nấm còn có giá trị trong việc ngăn ngừa thoái hóa khớp. Bạn nên bổ sung loại thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày của mình để tăng cường các loại vitamin, đặc biệt là vitamin K và D là những vitamin rất quan trọng trong việc giúp chuyển hóa tối đa lượng canxi trong cơ thể, từ đó, tăng cường sự dẻo dai và khỏe mạnh cho xương khớp, giảm đau khớp gối.

4. Giá đỗ

Phyto-oestrogen (Hormone oestrogen thực vật) và đặc biệt là Isoflavon thường có trong giá đỗ sẽ giúp người bệnh loãng xương, đau khớp bớt đi nổi lo lắng về vấn đề bệnh tình của mình, đặc biệt là ở người cao tuổi, phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh – là giai đoạn mà xương dễ mỏng và có nguy cơ gãy xương cao.

5. Các loại rau củ

Các loại rau, củ, quả, đặc biệt là bắp cải, cải xoăn, cải xanh, cải thìa,… rất giàu vitamin K, giúp ngăn ngừa rạn xương hông và tăng mật độ xương cho cơ thể. Trung bình cơ thể cần từ 0,03mg đến 1mg vitamin K, trong khi đó, 100g bắp cải có thể mang lại 0,2mg vitamin K.

>> Tham khảo thêm: Các loại thực phẩm tốt cho tuyến giáp để phòng tránh nguy cơ bị bệnh liên quan đến tuyến giáp nhé.

6. Sụn và xương ống

Theo các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, nước hầm xương ống hoặc sụn sường bò có chứa nhiều chondroitin và glucosamine, là những hợp chất tự nhiên có nhiều trong sụn. Những hợp chất này có công dụng tuyệt vời trong việc giúp sụn trở nên chắc khỏe hơn. Ngoài ra, những món ngon được hầm từ xương ống hoặc sườn này còn đem đến một nguồn canxi dồi dào cho cơ thể.

7. Sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa luôn là thực phẩm được khuyên dùng để bổ sung canxi cho cơ thể mỗi ngày. Vì vậy, việc có thói quen sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa đều đặn mỗi ngày sẽ giúp phòng ngừa loãng xương, cho xương khớp chắc khỏe.

5 Thực Phẩm Tốt Cho Tuyến Giáp Người Bệnh Cần Lưu Ý

Những vấn đề về tuyến giáp có thể bị tổn thương bởi thức ăn, vì vậy người bệnh cần lựa chọn thực phẩm thông minh. Dù ít được nhắc đến nhiều như canxi, vitamin C hay các khoáng chất khác, nhưng i-ốt có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là quá trình hợp thành các hóc môn tuyến giáp.

Tham khảo 5 loại thực phẩm tốt cho tuyến giáp nào.

1. Dâu tây

Một trong những loại quả nên ưu tiên cho tuyến giáp là dâu tây. Loại quả này không chỉ giàu i-ốt, senlen, vitamin D mà còn giàu chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ chức năng tuyến giáp và giải độc những tác nhân có hại gây cản trở tuyến giáp. Các loại quả mọng khá như dâu tằm, mâm xôi, nho, nam việt quất… cũng có tính chất tương tự.

2. Trứng

Trứng là loại thực phẩm quen thuộc, dồi dào nguồn vitamin và khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm, đồng, mangan, i-ốt… tất cả tập trung hầu hết ở lòng đỏ. Một quả trứng chứa khoảng 16% hàm lượng i-ốt và 20% selen mà cơ thể cần mỗi ngày. Nếu không nằm trong diện phải kiêng, thì hầu hết trẻ em và người lớn đều có thể dùng.

3. Rong biển

Tuyến giáp của bạn cần i-ốt để làm việc và sản xuất hormone tuyến theo nhu cầu cơ thể. Nếu cơ thể không nhận đủ i-ốt, mất đi sự cân bằng sẽ khó tránh khỏi nguy cơ giảm hoạt động của tuyến giáp, thậm chí là bướu cổ. Rất nhiều loại rong biển, tảo biển chứa hàm lượng i-ốt cao. Tảo bẹ nằm trong danh mục đứng đầu thực phẩm chứa hàm lượng i-ốt cao.

>> Bạn có biết đau dạ dày nếu để lâu cũng sẽ trở nên cực kì nguy hiểm đối với sức khỏe? Bạn cần phải chữa trị kịp thời cũng như học các biện pháp chữa khỏi đau dạ dày tại nhà để đảm bảo cho sức khỏe của bạn và người thân nhé.

4. Sữa tươi

Sữa được xem là loại thức uống tự nhiên và tinh khiết. Thành phần của sữa đa dạng, với đầy đủ các vitamin và khoáng chất, đặc biệt các thành phần canxi, vitamin D và i-ốt rất cao. Uống 1 tách sữa tách béo (khoảng 240ml), xem như bạn đã đáp ứng được 1/3 nhu cầu i-ốt cần thiết cung cấp cho cơ thể mỗi ngày.

5. Hải sản

Nằm trong danh mục những loại thực phẩm giàu i-ốt, các nhà khoa học giải thích sở dĩ những người sống gần biển hiếm khi bị bướu cổ do thức ăn chính mà đa phần người dân ở đây dùng là hải sản, trong khi đó những người sống ở miền núi ít khi ăn cá hơn nên dễ bị mắc bệnh bướu cổ. Cá chứa lượng chất béo lành mạnh hàng đầu trong số các loại thực phẩm, bên cạnh đó cá chứa protein nạc, giàu vitamin B, axit amin, magie, đặc biệt là i-ốt… Tất cả những vitamin và khoáng chất này rất cần thiết cho tuyến giáp.