Mùa hè oi bức là lúc dịch bệnh sốt xuất huyết phát triển nhanh chóng nhất, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đặc biệt là trẻ em khi sức đề kháng còn quá yếu. Vì thế chúng ta nên có cách phòng ngừa cũng như nhanh chóng phát hiện ra bệnh ở trẻ để có cách điều trị phù hợp nhất.

Để các bậc phụ huynh  hiểu hơn về bệnh sốt xuất huyết, mời các mẹ tham khảo thông tin dưới đây.

  1. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh sốt xuất huyết thường có 2 nguyên nhân chủ yếu thường gây ra bệnh:

  • Do siêu vi trùng Dengue gây ra
  • Do muỗi vằn hút máu người mắc bệnh mang đến cho người lành. Đây là nguyên nhất phổ biến và dễ tạo thành dịch nhất
  1. Cách nhận biết

Bệnh sốt xuất huyết có 2 triệu chứng cơ bản, đó là: sốt và xuất huyết. Chứng sốt trong bệnh sốt xuất huyết có một số đặc điểm khác với chứng sốt của bệnh khác với đặc điểm:

+ Sốt đột ngột; sốt cao: nhiệt độ lên tới 39 – 400C hoặc cao hơn, sờ vào trán trẻ thấy nóng ran; sốt liên tục, liên miên ngày đêm không lúc nào ngưng, có cho trẻ dùng thuốc hạ sốt thì nhiệt độ cũng chỉ giảm một lát lại tăng lên. Chứng sốt này thường kéo dài từ 2 – 7 ngày.

+ Kèm theo sốt, nhiều trẻ còn đau bụng, thường là đau vùng rốn hoặc bên phải rốn. Ói mửa, sình bụng cũng là triệu chứng hay gặp. Triệu chứng xuất huyết thường xảy ra sau khi bắt đầu sốt một vài ngày và rất đa dạng: có trẻ chỉ chảy máu cam, hoặc chảy máu chân răng; có trẻ lại chảy máu dưới da, nôn hay đại tiện ra máu.

+ Có những trẻ bị xuất huyết nhưng lại không hề có một triệu chứng xuất huyết nào. Dù có hoặc không triệu chứng xuất huyết thì bệnh vẫn có thể dẫn tới một biến chứng vô cùng nguy hiểm đó là sốc xuất huyết.

  1. Cách điều trị

  • Khuyến khích trẻ uống nước:

Cho trẻ uống thật nhiều nước để tăng cường trao đổi chất bên trong cơ thể. Trẻ dưới 5 tuổi có thể dùng từ 0,5 lít đến 1,5 lít nước trong ngày còn trẻ trên 5 tuổi cần được bổ sung khoảng 2 lít nước.

Cha mẹ cũng không cần kiêng các loại nước trái cây bởi vì giai đoạn trẻ phát bệnh sẽ biếng ăn, bỏ bữa nên trái cây có thể giúp bổ sung thêm dinh dưỡng cho trẻ. Nên thay đổi các loại nước khác nhau để trẻ không thấy chán.

Tuy nhiên, không nên cho trẻ uống những loại nước có màu đỏ, nâu, đen hoặc có ga như nước xá xị, nước trái cây sậm màu, nước củ dền, dưa hấu vì sẽ khó nhận biết giữa chảy máu ở bao tử có màu nâu đỏ và nước trái cây khi trẻ có nôn ói.

Khuyến khích cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu như cơm nhão, cháo, súp. Tránh ăn những thức ăn quá nhiều dầu mỡ trẻ sẽ thấy đầy bụng khó tiêu. Không ăn huyết heo, huyết vịt vì trẻ sẽ đi tiêu phân có màu đen, dễ lầm tưởng bị xuất huyết tiêu hoá.

  • Điều trị thuốc Tây

Không có thuốc điều trị đặc hiệu của bệnh sốt xuất huyết. Chỉ có thuốc hạ sốt và một ít thuốc bổ được thầy thuốc cho bệnh nhân dùng tại nhà. Thuốc hạ sốt chỉ dùng loại không ảnh hưởng xấu đến dạ dày, tuyệt đối không dùng các thuốc nhóm aspirin, chúng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu Trong bệnh sốt xuất huyết, các bác sĩ thường cho trẻ dùng thuốc hạ sốt thông thường như paracetamol, efferalgan (liều dùng theo cân nặng của trẻ). Không được tự ý cho trẻ dùng thuốc kháng sinh vì chúng không có tác dụng gì với bệnh sốt xuất huyết mà chỉ làm trẻ mệt thêm.

Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi tốt nhất tình trạng bệnh. Hoặc khi thấy một số dấu hiệu trở nặng như nổi ban đỏ dày đặc, trẻ quá mệt mỏi, nôn mửa liên tục, tay chân lạnh tê thì phải đưa đi cấp cứu ngay lập tức. Nếu để quá muộn sẽ gặp khó khăn trong quá trình điều trị.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here