9 Căn Bệnh Nguy Hiểm Dễ Lây Lan Nhất Trong Mùa Mưa Bão

Vào những ngày bão đổ bộ như hiện nay cũng là thời điểm các loại bệnh nguy hiểm bắt đầu hoạt động mạnh hơn do môi trường, khí hậu thay đổi đột ngột và ẩm ướt kéo dài.

1. Bệnh đau mắt đỏ

9 Căn Bệnh Nguy Hiểm Dễ Lây Lan Nhất Trong Mùa Mưa BãoKhi bão lụt, điều kiện vệ sinh, nước sạch không bảo đảm, hơn nữa thời tiết ẩm tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh đau mắt đỏ. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ lan rộng tạo thành dịch bệnh. Bệnh lây khi người lành tiếp xúc trực tiếp với người bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều vi rút.

2. Bệnh ngoài da

9 Căn Bệnh Nguy Hiểm Dễ Lây Lan Nhất Trong Mùa Mưa BãoTrong mùa mưa bão này, vi sinh vật gây bệnh dễ dàng hòa vào nước và môi trường, lây lan mầm bệnh. Nếu không xử lý kịp thời nguồn nước, môi trường sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là các bệnh về da bùng phát mạnh mẽ.

3. Bệnh tiêu hóa

Mưa bão sẽ khiến môi trường và nguồn nước bị ô nhiễm khiến người lớn, trẻ nhỏ nhiễm bệnh về tiêu hóa. Nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu hóa là sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại.

9 Căn Bệnh Nguy Hiểm Dễ Lây Lan Nhất Trong Mùa Mưa BãoMưa bão là điều kiện cho vi khuẩn dịch tả sinh sôi, đặc biệt ở những khu vực ô nhiễm, việc sinh hoạt, ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Ở mức độ nặng, có thể dẫn đến tiêu chảy cấp.

4. Bệnh sốt vàng da

Bệnh sốt vàng da chảy máu (xuất huyết) do một loại vi khuẩn tên là Leptospira gây ra có liên quan trực tiếp đến nước tiểu của các loài chuột mang mầm bệnh Leptospira. Chuột đào thải các vi khuẩn có hại này theo nước tiểu ra môi trường theo dòng nước.

Trong và sau mưa, lũ lụt, không nên ngâm mình, tay chân trong bồn tắm quá lâu sẽ khiến khuẩn Leptospira rất dễ dàng chui qua da và niêm mạc vào trong cơ thể con người.

5. Bệnh sốt xuất huyết

9 Căn Bệnh Nguy Hiểm Dễ Lây Lan Nhất Trong Mùa Mưa BãoSốt xuất huyết có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh truyền nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người bình thường qua vết đốt.

6. Bệnh thương hàn

Đây là một bệnh dễ lây lan trong mùa mưa bão qua thức ăn và nước đã nhiễm độc với các dấu hiệu như sốt cao, đau đầu, biếng ăn, tiêu chảy hoặc táo bón… Do vậy, trong mùa mưa bão cần ăn chín uống sôi, chế biến kỹ thực phẩm, đậy kín thức ăn để tránh ruồi và côn trùng khác.

7. Bệnh về hô hấp

9 Căn Bệnh Nguy Hiểm Dễ Lây Lan Nhất Trong Mùa Mưa BãoThời tiết ẩm thấp, mưa gió làm tăng khả năng mắc các bệnh về đường hô hấp, trong đó phải kể đến cảm cúm, cảm lạnh. Các bệnh hô hấp thường có khả năng lây nhiễm cao khá cao và rất dễ lây lan thành dịch. Nên lưu lại cho mình các bài thuốc dân gian trị cảm cúm để không phải lạm dụng thuốc tây tránh tình trạng kháng thuốc sau này.

8. Bệnh viêm gan A

Bệnh do một loại virus lây từ người sang người khi ăn phải các thực phẩm bị nhiễm độc bởi chất thải và nước tiểu của người đã bị viêm gan A. Tình trạng này rất dễ xảy ra trong mùa mưa bão khi virus phát tán từ nơi này dễ lây lan sang nơi khác.

Để phòng tránh viêm gan A cần rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn và chế biến thực phẩm. Các loại hải sản có vỏ như sò, trai được bán giá khá rẻ trong mùa mưa vì dễ đánh bắt nhưng cần được nấu tối thiểu 4 phút để đảm bảo diệt hết vi khuẩn có trên vỏ.

9. Bệnh về xương khớp

9 Căn Bệnh Nguy Hiểm Dễ Lây Lan Nhất Trong Mùa Mưa BãoCùng với những bệnh ngoài da, hô hấp, tiêu hóa, bệnh về xương khớp chiếm tỉ lệ khá cao số người bị mắc phải, đặc biệt ở những người có tuổi, có tiền sử mắc bệnh. Thời tiết thất thường, bất chợt khiến nhiều người bị đau mỏi cơ xương khớp, co cứng cơ vùng vai gáy, thắt lưng.

Để phòng bệnh xương khớp trong những ngày mưa bão, người bệnh nên tránh ra ngoài trời mưa lạnh, năng tập luyện thể thao trong nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.