Thận là bộ phận vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Nhiệm vụ chính của thận là lọc máu, hấp thụ chất khoáng, sản xuất kích thích tố, sản xuất nước tiểu đồng thời loại bỏ nhiều chất độc tố ra khỏi cơ thể.

Thông thường, các tổn thương hoặc suy giảm hoạt động của thận không có biểu hiện cụ thể hoặc chị bị phát hiện sau nhiều năm chính vì vậy nếu chúng ta không chăm sóc tốt ngay từ hôm nay thì nguy cơ mắc các bệnh về thận là rất lớn. Dưới đây là 10 sai lầm bạn thường mắc phải đang vô tình làm ảnh hưởng tới thận, hãy cùng tìm hiểu nhé.

1.Thường xuyên nhịn tiểu

8 Thói Quen Xấu Đang Âm Thầm Làm Hại Thận Của Bạn

Đây là thói quen xấu mà rất nhiều người đang mắc phải đặc biệt là chị em phụ nữ. Mỗi khi ra ngoài, vì ngại dùng nhà vệ sinh công cộng, hay quá bận rộn mà chúng ta thường bỏ qua nhu cầu tất yếu này để chờ khi về nhà giải quyết. Tuy nhiên, nhịn tiểu lâu sẽ làm tăng áp suất nước tiểu lên thận, có thể dẫn đến suy thận, sỏi thận, và mất kiểm soát trong việc thải lọc. Vì vậy, bạn cần đi vệ sinh khi cảm thấy cần thiết.

2.Tiêu thụ quá nhiều protein động vật

Protein động vật có nhiều trong các loại thịt đỏ, nếu sử dụng quá nhiều thực phẩm này gây áp lực lớn cho quá trình hoạt động của thận, khiến thận phải làm việc vất vả hơn, điều này có thể dẫn đến tổn thương thận hoặc rối loạn chức năng theo thời gian.

3. Không uống đủ nước

8 Thói Quen Xấu Đang Âm Thầm Làm Hại Thận Của Bạn

Chức năng quan trọng nhất của thận là lọc máu và loại bỏ độc tố, chất thải. Khi bạn không uống đủ nước trong ngày, các độc tố và chất thải ngày bắt đầu tích lũy và gây áp lực cho thận trong việc thải lọc.

Kết quả là thận phải làm việc nhiều hơn và có thể bị tổn thương nghiêm trọng.

4. Ăn quá mặn

Ăn quá nhiều chất mặn sẽ làm tăng huyết áp, gây tổn thương cho thận rất lớn chính vì vậy các chuyên gia luôn khuyên chúng ta hạn chế muối mỗi ngày. Một nguyên tắc nhỏ là không ăn quá 5 gam muối trong một ngày.

5.Thiếu ngủ

8 Thói Quen Xấu Đang Âm Thầm Làm Hại Thận Của Bạn

Giấc ngủ quyết định rất lớn đến sức khỏe của chúng ta, mất ngủ kéo dài có thể dẫn đến các bệnh mãn tính trong đó có bệnh thận.

Thiếu ngủ liên tục sẽ ảnh hưởng đến cơ chế sinh học, làm cho mô thận bị hư hỏng sẽ phục hồi, do đó hãy cho cơ thể của bạn thời gian để chữa lành và tự phục hồi.

6.Uống nhiều cà phê

Cà phê có chứa nhiều chất kích thích có khả năng làm tăng huyết áp, tăng cân thận chí ảnh hưởng đến thận nữa đấy nhé. Theo thời gian, tiêu thụ quá nhiều cà phê có thể gây tổn thương cho thận của bạn.

7. Lạm dụng thuốc giảm đau

8 Thói Quen Xấu Đang Âm Thầm Làm Hại Thận Của Bạn

Nhiều người vẫn sử dụng thuốc giảm đau với bất kỳ đau nhức nhỏ có thể khỏi một cách hoàn toàn tự nhiên. Sử dụng quá nhiều hoặc lạm dụng thuốc giảm đau có thể dẫn đến tổn hại nghiêm trọng của gan và thận.

8.Uống rượu

Thói quen sử dụng rượu bia của người Việt Nam ngày càng đến mức báo động tuy nhiên ít ai biết được rằng đây lại là một trong những nguyên nhân ảnh hượng đến gan và thận.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here