Đôi khi bề mặt của mắt còn bị viêm do khô mắt. Nếu không được chú ý, tình trạng này có thể dẫn đến sẹo trên giác mạc, đau, loét, trong một vài trường hợp nặng hiếm hoi nó còn gây mất thị lực.

Những triệu chứng khô mắt có thể là những biểu hiện sau:

  • Mắt có triệu chứng nóng , đau, nhức.
  • Đeo kính áp tròng không thấy thoải mái.
  • Khả năng đọc suy giảm.
  • Mỏi mắt.
  • Chảy nước mắt.
  • Mí mắt trĩu nặng.
  • Khó khóc khi có cảm xúc mạnh.
  • Đau và đỏ mắt.
  • Cảm giác có sạn trong mắt.

Dưới đây là một số biện pháp khắc phục tại nhà mà bạn có thể thử nếu đang bị khô mắt:

1. Ép nhẹ khăn ấm lên mắt

Bạn có thể ép nhẹ một chiếc khăn ấm nhỏ ( gạc ấm nhỏ) lên mắt mình để làm thông các tuyến dầu ở mí mắt. Hơi ấm sẽ làm các tuyến dầu được lưu thông dễ dàng. Tất cả những gì bạn phải làm là nằm xuống, đặt miếng gạc ấm lên trên mắt của bạn, và nằm chờ trong khoảng 10 phút. Lặp lại việc này hàng ngày sẽ giúp ích cho đôi mắt của bạn. Nhưng phải chắc chắn rằng miếng gạc không quá nóng nếu không nó sẽ làm tổn thương mắt của bạn.

2. Độ ẩm của không khí

Sử dụng máy làm ẩm để tạo thêm nhiều độ ẩm trên không khí, điều đó sẽ hạn chế làm khô mắt của bạn.

3. Cố gắng thường xuyên chớp mắt

Mắt có xu hướng bị khô khi bạn nhìn chằm chằm vào những thứ như tivi hay quyển sách, máy tính trong một khoảng thời gian dài mà không nghỉ ngơi. Hãy chắc chắn rằng bạn thường xuyên nghỉ ngơi để đôi mắt của bạn cũng có thời gian phục hồi độ ẩm. Nhắm và mở mắt trong khoảng 10s thường xuyên giữa 5 hoặc 10 phút. Bạn càng chớp mắt nhiều càng tạo ra độ ẩm cho đôi mắt của bạn.

4. Rửa mí mắt

Nhẹ nhàng chà rửa mí mắt của bạn mỗi ngày sẽ bôi trơn và giữ độ ẩm cho chúng. Sử dụng những loại xà phòng cho em bé, thêm một giọt nhỏ vào khăn mặt ướt và chà rửa nhẹ nhàng bờ mi.

>> Dân văn phòng là đối tượng dễ bị khô mắt nhất, tuy nhiên không chỉ có khô mắt, dân văn phòng còn rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến nghề của mình. Cùng tham khảo cách phòng tránh các loại bệnh dân văn phòng dễ mắc phải nhé.

5. Mang kính râm khi đi ra ngoài

Kính râm giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi những tác nhân gây khô mắt như ánh sáng mặt trời mạnh, hoặc các yếu tố tự nhiên khác như độ ẩm thấp và những cơn gió khắc nghiệt gây ra khô mắt nhanh chóng.

6. Thuốc nhỏ mắt, Gels và thuốc mỡ

Thuốc nhỏ mắt và gels sẽ giúp bôi trơn đôi mắt của bạn luôn sẵn có tại tất cả các hiệu thuốc và hỗ trợ độ ẩm nhiều hơn cho bề mặt của mắt. Thực hiện theo hướng dẫn trên bao bì để cho kết quả tốt nhất.

7. Biện pháp thảo dược

Dùng bổ sung dầu cá, các loại dầu có chứa omega-3 sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng khô mắt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here