6 Công Dụng Trị Bệnh Của Phèn Chua Trong Y Học Cổ Truyền

Trong y học cổ truyền, phèn chua có vị chua, tính hàn, không chứa độc, có tác dụng táo thấp, giải độc nhanh, sát trùng, làm hết ngứa, thường dùng chữa một số bệnh ngoài da như: hắc lào, chốc, nước ăn chân,…

Trong y học cổ truyền, phèn chua thường được sử dụng chữa các bệnh dưới đây.

1. Chữa hôi nách

Phèn chua tán nhỏ ra, rây thành bột mịn cho vào lọ nút kín, dùng dần. Sau khi tắm sạch sẽ, lau khô nách, lấy bột phèn chua vừa đủ xát vào hai hố nách. Mỗi ngày một lần. Bài thuốc này rất hiệu quả vì trong phèn chua có thành phần chính là nhôm sunlfat, khi mồ hôi ở nách tiết ra sẽ bị khử bởi chất này.

2. Khử mùi hôi chân do đi giày nhiều, ra nhiều mồ hôi chân

Tán phèn chua thành bột mịn, rửa sạch sẽ chân, lau khô rồi xoa thuốc lên lòng bàn chân và các khe ngón chân. Làm thường xuyên sẽ giúp bàn chân luôn khô ráo và gây mùi khó chịu.

3. Chữa hắc lào, chốc đầu

Phèn chua phi 4 phần, hàn the nung 1 phần. Hai vị trên tán nhỏ rồi rây mịn, trộn đều với nhau, cho vào lọ đậy kín, dùng dần. Rửa sạch vùng da bị tổn thương, chấm nước lá trầu không lên trước, sau đó rắc thuốc bột trên lên ngày hai lần cho đến khi khỏi hẳn.

>>> Bí quyết tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

4. Trị nước ăn chân

Dùng một cục phèn chua nhỏ ngâm với một ít nước nóng, đợi khi tan hết rồi ngâm chân, sau đó lau khô. Phèn chua có tác dụng làm khô vùng bị khuẩn, chống ngứa và sát trùng, trị nước ăn chân rất tốt. Nên giữ chân luôn khô ráo, không lội nước bẩn bệnh sẽ nhanh khỏi.

5. Hỗ trợ điều trị khí hư bạch đới, viêm âm đạo

Phèn chua 4g, trầu không 3 lá. Lá trầu không rửa sạch, ngâm nước muối, vò ra đun với 0,5 lít nước cho sôi kỹ, để gần nguội thì cho phèn đã đập nhỏ vào khuấy tan. Hoặc bạn có thể dùng: Phèn chua, xà sàng tử, tỉ lệ 1:1, tán nhỏ sắc nước. Dùng nước thuốc rửa cửa mình vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nhớ cẩn thận những dấu hiệu trong ngày kinh nguyệt có thể phản ánh các vấn đề cho sức khỏe bạn đấy nhé.

6. Thuốc xông rửa hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Phèn chua 12g, hòe hoa 20g, kinh giới 40g, chỉ xác 20g, ngải cứu 40g. Cho tất cả vào nồi dùng lá chuối bọc kín, đun sôi trong khoảng 10 phút, để nguội bớt dùng xông trực tiếp vào chỗ trĩ. Khi nguội dùng nước đó ngâm rửa, ngày hai lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.