5 Thói Quen Tai Hại Trong Nhà Vệ Sinh Khiến Vi Khuẩn Xâm Nhập Cơ Thể

Nhà vệ sinh luôn là nguy cơ tiềm ẩn bệnh tật nguy hiểm, nó sẽ còn đáng sợ hơn nếu bạn vẫn giữ thói quen này hằng ngày.

1. Thường xuyên mở cửa nhà vệ sinh để giữ thông gió

Nếu bạn có thói quen mở rộng cửa nhà vệ sinh, qua nhiều ngày, không khí trong lành bên ngoài có thể đi vào nhưng đồng thời những vi khuẩn, những bệnh tiềm ẩn cũng sẽ từ trong nhà vệ sinh bay ra khắp nhà, trở thành một vòng tuần hoàn vô cùng có hại cho cả không gian sống trong nhà. Nếu thói quen này tiếp diễn sẽ làm cho cả nhà dễ mắc bệnh ngoài da và hô hấp,…

Nhà vệ sinh tất nhiên cần phải thông thoáng, nhưng để tránh tình trạng lợi bất cập hại thì tốt nhất bạn không nên mở cửa ra vào.

Hãy lắp đặt ngay một hệ thống cánh quạt thông gió công suất cao và tính năng tốt. Khi đang sinh hoạt trong nhà vệ sinh, bạn nên khởi động quạt và ngay cả sau khi đã đi vệ sinh xong vẫn nên để thông gió một chút nữa để thải những khí bẩn ra bên ngoài.

2. Quên đóng nắp bồn cầu

Không ít người sau khi tiểu tiện hay đại tiện xong thì thuận tay gạt nước bồn cầu coi như xong. Kỳ thực, cho dù bận rộn thế nào, bạn cũng nên tập thói quen đóng nắp bồn cầu rồi mới gạt nước xả, như thế sẽ ngăn ngừa vi khuẩn sẽ theo tia nước bắn ra ngoài không khí, rất mất vệ sinh.

Ngoài ra, thùng rác trong nhà vệ sinh nên chọn loại có nắp đậy. Không gian ẩm ướt là nơi chứa nhiều vi khuẩn có hại đặc biệt là vi khuẩn E.coli, tốc độ sinh sôi của chúng rất nhanh. Vì thế cho nên, việc đóng nắp bồn cầu rất quan trọng để ngăn ngừa vi khuẩn.

3. Súc miệng khi tắm, há miệng dưới vòi sen.

Thói quen ca hát hay thậm chí có người còn thích há họng để nước từ vòi sen chảy vào như một cách “súc miệng” trong lúc tắm nhìn bề ngoài có vẻ vô hại. Tuy nhiên, các nhà khoa học và y học lại khuyến cáo rằng, mọi hoạt động cần phải “mở miệng” tốt nhất nên làm ở bên ngoài nhà vệ sinh.

Vòi sen, máy nước nóng là nơi thuận tiện sinh sôi nhiều vi khuẩn, chưa kể các ngõ ngách khác trong nhà vệ sinh.Vì vậy, để ngăn ngừa không nên để nước chảy vào miệng khi tắm nhé.

4. Để bàn chải không đúng chỗ

Với các gia đình, không đủ không gian và điều kiện kinh tế thì kiểu nhà vệ sinh chung với bồn rửa mặt là giải pháp tối ưu. Đây là nguyên nhân gây bệnh cho bạn bởi bạn đặt bàn chải đánh răng quá gần bồn cầu và thùng rác.

Thực tế, các luồng khí “xoay vòng” phía trong bồn cầu cao nhất có thể đưa các vi sinh vật và khuẩn bệnh lên đến độ tận 6 mét, chúng ở trong không khí vài tiếng, sau đó có thể bám vào tường, ngõ ngách và đương nhiên cả bàn chải đánh răng.

Vì vậy, để thuận tiện cho sinh hoạt mà không gây hại sức khỏe, tốt nhất bạn nên có ngăn kéo hay chiếc tủ riêng để đặt bàn chải đánh răng.

5. Đặt chất bớt mùi hôi trong nhà vệ sinh

Đây có thể nói là thói quen rất được mọi các chị em nội trợ ưa thích. Nhà vệ sinh từ trước tới nay luôn là nơi ẩm thấp, nhiều uế khí nên vấn đề khử mùi rất đáng được quan tâm. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm khử mùi như sáp thơm, nước xịt thơm, long não mặc dù đúng thật chúng làm át đi mùi hôi và mang lại hương thơm cho cả phòng, nhưng đa số các chất mang hương thơm nhân tạo này đều là các thành phần hóa học, hít vào cơ thể lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi.

Vậy nên, việc tạo mùi hương không phải là giải pháp tốt, quan trọng vẫn là bạn giữ cho không gian nhỏ này luôn sạch sẽ, thoáng khí, tạo điều kiện trao đổi với không khí bên ngoài và khiến cho các uế khí thoát ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.