4 Tác Động Đáng Lo Ngại Của Rượu Bia Đe Dọa Sức Khỏe Bạn Mỗi Ngày

Rượu bia đã được xem như là thức uống thường niên của cánh đàn ông trên bàn nhậu. Thế nhưng, những người uống rượu chỉ khoảng mức trung bình cũng bị gánh chịu nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Nhiều người bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia và sẽ cảm thấy khó chịu khi đi kèm cùng nhiều phản ứng khác. Một vài loại rượu bia có khả năng gây ra tiêu chảy cao hơn các loại khác.

1. Viêm đường tiêu hóa

Đường tiêu hóa xuất hiện các vấn đề viêm nhiễm khi tiếp xúc với các loại nước uống có cồn nói chung và rượu bia nói riêng. Rượu bia làm tăng sản xuất axit trong dạ dày, làm tăng kích thích và gây ra các phản ứng viêm. Sự kích thích thường gây ra biểu hiện tiêu chảy.

2. Hấp thu nước

Thông thường, nước được hấp thu từ thức ăn và nước uống bởi ruột non. Ruột già kéo nước ra khỏi phân trước khi thải ra ngoài. Ruột non không thể thực hiện tốt chức năng thông thường của nó khi tiếp xúc với rượu bia. Dẫn tới nhiều nước thoát ra ngoài kèm phân và mất nước.

3. Tiêu hóa nhanh hơn

Rượu bia tác động tới ruột và làm cho chúng phản ứng bằng cách tiêu hóa nhanh hơn. Các cơ đại tràng co thắt liên tục và đẩy phân ra nhanh hơn mức bình thường. Dẫn tới các biểu hiện tiêu chảy, do ruột không có đủ thời gian để tiêu hóa một cách hiệu quả.

4. Mất cân bằng vi sinh

Các loại vi sinh vật sống ở thành ruột có vai trò giữ cơ thể được cân bằng với các loại tác nhân gây bệnh có hại. Rượu bia gây chết một vài chủng vi khuẩn hoặc tạo điều kiện cho một vài chủng vi khuẩn phát triển nhanh chóng, dẫn tới sự rối loạn chức năng ruột.

Biện pháp phòng ngừa tiêu chả do sử dụng bia rượu

Để ngăn chặn và phòng ngừa tiêu chảy do sử dụng rượu cần thay đổi thói quen uống rượu. Uống rượu một cách chậm rãi giúp giảm bớt áp lực lên trên đường tiêu hóa. Một chế độ ăn uống dinh dưỡng sẽ là cách tốt nhất để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Ăn thức ăn trước khi uống rượu bia giúp làm chậm quá trình hấp thu rượu vào cơ thể và làm giảm nguy cơ bị tiêu chảy.

Cần tránh uống thức uống có cồn cùng với caffeine, do caffeine làm tăng chuyển động ruột và tốc độ tiêu hóa.

Trong quá trình bị tiêu chảy, cần làm những việc sau đây để hồi phục

Tiêu chảy sau khi uống thức uống có cồn không thường kéo dài. Triệu chứng thường hồi phục nhanh chóng khi ăn uống điều độ, uống đủ nước, và tránh uống rượu bia.

Ăn các loại thức ăn dễ tiêu như cơm, bánh mì, hoặc bánh quy giúp làm đầy dạ dày mà không gây ra triệu chứng.

Cần tránh các loại thực phẩm từ sữa hoặc thức ăn nhiều chất béo hay chất xơ ngay sau khi bị tiêu chảy, do chúng sẽ tạo thêm áp lực lên đường tiêu hóa khi đang trong quá trình phục hồi.

Sự mất nước là điều cần đặc biệt quan tâm sau khi uống rượu, do cơ thể bị mất khác nhiều nước qua đường tiểu và tiêu chảy. Uống nước, trà, hoặc cả hai giúp ngăn ngừa sự mất nước.

Trong trường hợp tiêu chảy kéo dài, sử dụng thuốc không cần theo đơn bác sĩ giúp giữ nước và làm cứng phân. Men vi sinh giúp duy trì sự cân bằng vi sinh trong lòng ruột.

Mất nước có thể là dấu hiệu đe dọa tới tính mạng, vì vậy nếu có các biểu hiện trên bạn cần đến khám bác sĩ. Trong hầu hết các ca tiêu chảy do uống rượu, triệu chứng sẽ tự hết một khi người đó trở lại chế độ ăn lành mạnh và ngưng uống rượu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.